Vấn đề tâm lý của mèo: làm sao để mèo cũ quen mèo mới?
in

Vấn đề tâm lý của mèo: làm sao để mèo cũ quen mèo mới?

Theo thống kê, phần lớn người nuôi mèo cảnh thường nuôi từ 2 con. Nhưng việc tăng số lượng mèo cũng đồng nghĩa với những vấn đề tâm lý của mèo. Lúc đầu sợ mèo cưng cô đơn nên nuôi thêm mèo. Sau đó đau đầu làm sao để mèo cũ quen mèo mới.

Mọi người đều nghĩ những chú mèo nuôi lâu sẽ cảm thấy bị tổn thương. Nhưng thật ra, chú mèo đến sau vẫn còn xa lạ với ngôi nhà mới. Nó cũng cần được quan tâm. Vậy làm thế nào để cân bằng tâm lý cho cả 2 chú mèo? Hãy cùng happypetsvietnam.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mèo có sợ cô đơn hay không?

Có nhiều người nuôi thêm mèo vì thấy chúng quá cô đơn. Trên thực tế, tâm lý của mèo rất khác con người. Khi ở một mình, mèo cũng không cảm thấy có gì sợ hãi. Thậm chí chúng có thể vui vẻ một mình mà không cần tương tác với chủ. Khi sống một mình, mèo không cần cạnh tranh về thức ăn, đồ dùng, không gian sống.

Mèo có sợ cô đơn hay không?

Tuy nhiên, mèo cũng có nhu cầu xã hội. Nếu mèo của bạn thuộc các trường hợp sau đây, hãy nuôi thêm một chú mèo nữa:

  • Mèo ở nhà một mình vượt quá 14 giờ/ngày.
  • Chủ nhân thường xuyên đi công tác, để mèo ở nhà một mình. Đến giờ ăn cơm mới có người đến cho ăn.
  • Chủ nhân luôn về nhà muộn. Khi về đến nhà, mèo luôn tỏ ra quấn quýt, không giống như bình thường.
  • Khi ở một mình, mèo thường cắn xé đồ đạc. Thường xuyên gặp rắc rối, tâm lý không ổn định.

Sai lầm khi nuôi ghép mèo

Mặc dù mèo có nhu cầu xã hội, nhưng không phải lúc nào cũng chung sống hòa bình với đồng loại. Mèo đực trưởng thành, nhất là mèo chưa triệt sản rất khó để tiếp nhận một con đực khác. Bởi mèo đực có ý thức lãnh thổ cao. Chúng có thể đánh nhau để tranh giành địa bàn.

Mèo con và mèo già cũng không phải ý kiến hay. Bởi tâm lý của mèo già ưa thích yên tĩnh, mèo con lại muốn tìm bạn để chơi. Khiến cho mèo già không thể nghỉ ngơi. Thường tỏ ra khó chịu.

Sai lầm khi nuôi ghép mèo

Mèo cái và mèo đực cũng không thể tùy tiện kết hợp. Phải biết rằng, chỉ trong mùa sinh sản, những con mèo mới dễ dàng kết đôi do ảnh hưởng của hormone. Qua mùa sinh sản, mèo cái thường không thích tiếp xúc với mèo đực.

Mèo cái đang nuôi con lại càng ghét bỏ những con mèo khác. Đặc biệt là mèo con không phải do nó sinh ra.

Giải quyết vấn đề tâm lý của mèo

Mặc dù rất khó khăn nhưng bạn hoàn toàn có thể nuôi ghép mèo. Cách tốt nhất là đối xử công bằng với cả mèo mới và mèo cũ.

Đầu tiên, thức ăn cho mèo không thể thiếu. Nếu mèo cũ cảm thấy nó bị giảm bớt khẩu phần ăn, về sau sẽ rất khó để hòa hợp với mèo mới. Do đó, lúc đầu không được giảm bớt thức ăn của mèo cũ. Nếu muốn thay đổi phải đợi một thời gian sau.

Thức ăn phải giống nhau. Mèo rất nhạy cảm với hành vi của con người. Nếu một trong hai con cảm thấy sự chênh lệch, nó sẽ cảm thấy tương lai bị đe dọa. Trong trường hợp bắt buộc, hãy tách riêng từng con rồi cho ăn. Đừng để con mèo kia nhìn thấy bát cơm của đối phương.

Giải quyết vấn đề tâm lý của mèo

Nếu mèo cũ phản ứng mạnh, bạn phải tìm cách trấn an nó. Nhưng tuyệt đối tránh các biện pháp mạnh như trừng phạt hoặc đánh chửi mèo mới trước mặt mèo cũ, cắt xén thức ăn của mèo mới. Như vậy chỉ khiến cả hai con đều thấy bất an.

Lưu ý khi nuôi ghép mèo

Chú ý đến số lượng những đồ dùng cho mèo. Trước tiên là bát thức ăn và nước, nên có 2 chiếc cho mỗi con. Mục đích là tạo khoảng cách giữa 2 con mèo. Duy trì không khí hòa bình.

Khay vệ sinh cho mèo 2 chiếc. Do tâm lý của mèo, chúng không thích dùng chung một chiếc khay vệ sinh. Nếu nhà bạn quá chật chội, có thể mua 2 chiếc khay nhỏ. Tránh trường hợp một trong 2 con đi vệ sinh bên ngoài.

Ngoài ra cần lưu ý những điểm sau:

  • Tuần đầu tiên không nên cho mèo tiếp xúc với nhau. Tách ra nuôi riêng.
  • Cho tiếp xúc dần dần để chúng làm quen với nhau.
  • Không để mèo mới xâm phạm những nơi mèo cũ hay lui tới.
  • Mèo mới sau khi tiêm phòng, theo dõi một thời gian mới cho đến gần mèo cũ.
  • Nếu mèo đánh nhau, có thể phun nước hoặc dùng vải trùm để tách ra.

Lưu ý khi nuôi ghép mèo

Vấn đề tâm lý của mèo mới về nhà

Theo các bác sĩ thú y, mèo mới về nhà thường cảm thấy mất an toàn. Chúng cần được chỉ dẫn một cách chính xác. Khi cách ly mèo mới, không nên nhốt trong lồng. Việc nhìn thấy những con mèo hoặc người lạ đi lại xung quanh sẽ càng khiến chúng sợ hãi. Tốt nhất là dùng một phòng ở hoặc phòng vệ sinh. Tạo thành một không gian riêng cho chúng.

Dành thời gian để nó tự làm quen. Nhưng không được bỏ mặc nó. Bạn có thể thường xuyên tới trò chuyện, hoặc ngồi làm việc bên cạnh. Giúp nó có cảm giác an toàn.

Không để mèo mới xâm phạm cuộc sống của mèo cũ. Ví dụ như chỗ ngồi yêu thích, món đồ chơi yêu thích. Nhưng không được dùng bạo lực để đuổi đi. Thay vào đó hãy cho nó một địa điểm thoải mái.

Cuối cùng hãy nhớ rõ, mặc dù là mèo mới nhưng đừng xếp nó ở vị trí thứ 2 trong lòng bạn. Mèo rất nhạy cảm, chúng có thể dễ dàng nhận biết thái độ của chủ nhân.

Vấn đề tâm lý của mèo: làm sao để mèo cũ quen mèo mới?
5 (100%) 1 vote[s]