Tự cắn chân mình có phải là biểu hiện chó bị bệnh?
in

Tự cắn chân mình có phải là biểu hiện chó bị bệnh?

Chó bị bệnh là điều không người nuôi chó nào muốn gặp phải. Tuy nhiên hãy cẩn thận nếu chú chó của bạn thường xuyên tự cắn chân mình. Bởi đây không phải điều bình thường ở chó. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hành vi này.

Việc tự cắn chân thường xuyên có thể khiến chú chó của bạn tự làm nó bị thương. Xác định nguyên nhân tại sao chú chó tự cắn chân mình là bước đầu tiên để có thể kết thúc nó. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chó bị bệnh dị ứng có thể tự cắn chân nó

Theo các bác sĩ thú y, dị ứng là một trong những nguyên nhân làm chó cắn chân mình. Động vật, cũng như con người, chúng cũng bị nổi mẩn khi bị dị ứng (do xà phòng hoặc thuốc hóa học).

Chó bị bệnh dị ứng có thể tự cắn chân nó

Mặc dù rất hiếm, nhưng những chú chó cũng có thể bị dị ứng với một số thành phần trong thức ăn của chúng. Môi trường sống ẩm mốc cũng là nguyên nhân gây dị ứng đến da của chó. Khi da tấy rát, chú chó sẽ thường cắn vào da mình, và do chân dễ để chúng cắn , nên chúng mới thường xuyên cắn như vậy.

Chó tự cắn chân do da khô

Da khô cũng gây khó chịu cho những chú chó. Không khí khô kèm thời tiết mùa đông là nguyên nhân làm da khô. Nếu chế độ ăn kiêng của chú chó không cung cấp đủ axit béo, giúp dưỡng ẩm và bảo vệ da, đó có thể là nguyên nhân làm da khô.

Khi da của chú chó khô, nó sẽ trở nên ngứa hoặc rát, và chú chó sẽ cắn vào chân mình vì sự khó chịu này. Tuy nhiên, khi chú chó thường xuyên liếm và cắn vào da mình sẽ khiến da càng khô hơn, điều này khiến chúng càng khó chịu hơn.

Chó bị đau chân

Chó bị đau chân

Chú chó có thể cắn vào chân khi chúng bị đau. Một vết cắt do gai hay mảnh vỡ, hay những viên đá nhỏ mắc kẹt trong miếng đệm dưới bàn chân khiến chó rất khó chịu. Chúng sẽ tự gặm cắn chân để giảm bớt cảm giác này.

Ngoài ra một số bệnh về xương khớp cũng gây đau đớn cho chó. Khiến chó thay đổi về tâm lý, hành vi, trong đó có việc tự cắn chân.

Chó bị bệnh tâm lý, buồn chán hay lo âu

Cắn chân không chỉ là do bị đau, dị ứng mà đôi khi là do chúng cảm thấy buồn chán. Và nó thành thói quen của chúng. Đây là kết quả của chứng trầm cảm ở chó.

Chú chó làm vậy khi chúng cảm thấy buồn chán do yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng, như pháo hoa, chuyển nhà hay có thêm thành viên mới. Chó cũng có thể bị rối loạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở người. Cắn chân mình là một biểu hiện của rối loạn này. Mà nó thường bắt nguồn từ sự mệt mỏi và lo âu.

Chó bị bệnh tâm lý, buồn chán hay lo âu

Cách giúp chấm dứt tình trạng chó tự cắn chân mình

Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem chân của chú chó có bị thương không. Nếu có vết thương đã bị nhiễm trùng, bạn nên đưa chú chó đến gặp bác sĩ thú y. Nếu có vật gì đó mắc vào chân, thì hãy lấy nó ra và sát trùng vào vết thương đó.

Hãy cho chó ăn những thực phẩm chất lượng cao. Chứa công thức cân bằng giữa các chất vitamin và khoáng chất, bao gồm cả axit béo. Không nên nuông chiều chú chó bằng thức ăn nhiều dầu mỡ. Vì cơ thể chúng nhạy cảm với loại thực phẩm này.

Nếu chú chó bị bệnh tâm lý, bạn có thể chuyển hướng sự chú ý của chúng khi chúng chuẩn bị cắn. Như đem đồ chơi đến và chơi cùng với chúng. Chú chó của bạn nên có nhiều đồ chơi để chúng nhai.

Nếu như chú chó của bạn vẫn tiếp tục cắn chân của nó, bạn nên đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Tự cắn chân mình có phải là biểu hiện chó bị bệnh?
5 (100%) 2129 vote[s]