Triệu chứng và cách điều trị chứng sốt sữa ở mèo
in

Triệu chứng và cách điều trị chứng sốt sữa ở mèo

Dấu hiệu mèo bị sốt sữa thường xảy ra với mèo đang cho con bú. Đặc biệt lượng con đông (trên 4 con/đàn). Mèo mẹ quấn con cho bú liên tục làm hạ đột ngột lượng canxi huyết. Mèo đang mang thai gần đến ngày sinh cũng có thể bị nhưng rất hiếm. Thông qua bài viết này bác sĩ thú y sẽ cung cấp một số thông tin về triệu trứng cũng như cách điều trị chứng sốt sữa ở mèo.

Dấu hiệu mèo bị sốt sữa

Một số triệu chứng mà bạn có thể quan sát được như: đột ngột sốt cao, run rẩy, các chi co cứng. Mèo có dáng đi loạng choạng, thở gấp, nặng có thể hôn mê, chảy rãi, giãn đồng tử. Có thể nôn và đại tiện không chủ động.

Dấu hiệu mèo bị sốt sữa

Trong quá trình chăm sóc mèo mẹ bạn có thể dễ dàng quan sát được những dấu hiệu bất thường này. Nếu bạn có kinh nghiệm có thể tự chăm sóc đàn mèo. Hoặc nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ thú y để có cách điều trị phù hợp. Đồng thời không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo con sơ sinh.

Hướng chăm sóc khi mèo bị sốt sữa

Khi có dấu hiệu mèo bị sốt sữa, nếu mèo con đã tự ăn được (khoảng trên 4 tuần tuổi) nên tách con ngay và cho ăn ngoài. Tránh cho mèo mẹ bị quá mệt và cũng không bị ảnh hưởng tới đàn mèo con.
Đối với mèo đang bú mẹ, cần cho bú “chỉ huy”. Nghĩa là có giám sát, chia lượt, không cho cả đàn cùng bú một lúc.

Hướng chăm sóc khi mèo bị sốt sữa

Bạn nên chăm sóc mèo mẹ cẩn thận đề phòng tình trạng co giật trở lại trong những lứa con tiếp theo. Với các dấu hiệu mèo bị sốt có thể khiến mèo bị mất nước. Chính vì vậy, bạn nên cung cấp nước cho mèo đầy đủ. Nên cho mèo mẹ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Thức ăn rắn, cứng có thể sẽ không được hấp thụ. Cơ thể mèo khi bị sốt thường rất yếu ớt, chính vì vậy chủ nhân cần hết sức lưu ý điều này. Bạn có thể tham khảo thêm các cách chăm sóc mèo sau khi sinh tại happypetsvietnam.com

Cách điều trị chứng sốt sữa ở mèo

Cách tốt nhất để bảo vệ mèo mẹ và con sơ sinh là gọi sự trợ giúp từ bác sĩ thú y. Tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chủ nhân ngay khi phát hiện có dấu hiệu mèo bị sốt hãy cung cấp thông tin đầy đủ về các triệu chứng. Phương pháp điều trị phổ biến nhất đó là truyền dịch canxi clorua chậm thông qua các tĩnh mạch. Liều lượng sẽ được bác sĩ điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe và cân nặng của mèo mẹ.

Cách điều trị chứng sốt sữa ở mèo

Cơ thể của mèo thoát nhiệt thông các tuyến mồ hôi ở bàn chân và hơi thở. Bạn có thể làm mát cơ thể chúng để thân nhiệt hạ xuống. Sắp xếp ổ mèo ở nơi thoáng mát hoặc chườm bằng đá lạnh, nước lạnh nhằm hạ nhiệt khẩn cấp. Có thể kết họp trợ sức bằng vitamin, truyền dịch glucose 5%.

Hy vọng với những thông tin về dấu hiệu mèo bị sốt sữa có thể giúp ích cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích. Chúc cho chú mèo của bạn luôn khỏe mạnh.

Triệu chứng và cách điều trị chứng sốt sữa ở mèo
5 (100%) 1 vote[s]