Tìm hiểu cách điều trị cho chó bị giun đũa
in

Tìm hiểu cách điều trị cho chó bị giun đũa

Chó bị giun đũa là một bệnh lý thường gặp. Bệnh giun đũa ở chó là do giun đũa Toxocara canis ký sinh ở ruột non, dạ dày của chó. Bệnh thường xảy ra nặng ở chó con và giảm dần khi chó lớn. Nhất là chó nuôi ở các trại và những nơi mất vệ sinh.

Vậy giun đũa có nguy hiểm không? Câu hỏi này hiện đang được nhiều độc giả của happypetsvietnam.com quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết chó bị giun đũa

Biểu hiện rõ nhất của bệnh là chó ăn ít hẳn so với ngày thường. Thậm chí bỏ ăn, có dấu hiệu thiếu máu, sút cân. Chó con bị suy dinh dưỡng, chậm lớn. Khi đi ngoài có giun lẫn vào phân hoặc nôn ra giun. Bụng chó rất to trong khi người gầy còm.

Trường hợp bị nhiễm giun nặng có thể gây tắc ruột, thủy thũng, tích nước xoang bụng. Ruột to hơn bình thường, bên trong chứa nhiều giun. Có thể bị vỡ ruột, tắc ống dẫn mật, niêm mạc ruột viêm, Nghiêm trọng hơn sẽ bị viêm phúc mạc.

Gặp tình trạng này, người nuôi cần đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra. Thông qua việc xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp. Nếu không được điều trị kịp thời, chó con rất dễ chết trong thời gian ngắn.

Dấu hiệu nhận biết chó bị giun đũa

Điều trị cho chó bị giun đũa

Để điều trị cho chó bị nhiễm giun, có thể dùng các loại thuốc sau:

  • Levamisol 7 mg/kg P
  • Exotral 1 viên/5 kg P
  • Mebendazole 22 mg/kg P
  • Heartgard Plus
  • Zantel
  • Lopatol
  • Bayer for puppies

Bạn có thể tìm mua các loại thuốc trên tại cửa hàng thú y hoặc pet shop trên toàn quốc. Nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng thuốc. Bởi vì một số thành phần trong thuốc có thể gây kích thích cho chó. Vì vậy không nên tự chữa ở nhà nếu bạn không có chuyên môn về thú y.

Giun đũa chó mèo có thể lây sang người, do đó cần cẩn trọng khi tiếp xúc với chó bị bệnh. Người nhiễm giun đũa chó mèo sẽ có triệu chứng ngứa, mề đay, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, ăn kém, bạch cầu ái toan tăng.

Để phòng bệnh cho chó, nên tẩy giun cho chó lúc 2 tuần tuổi. Cả chó mẹ cũng cần tẩy giun để tránh lây lan lẫn nhau. Sau 2 tuần kiểm tra phân nếu có trứng giun thì lập lại. Vệ sinh chuồng trại, đồ dùng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các nguồn lây bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu cách điều trị cho chó bị giun đũa
5 (100%) 545 vote[s]