Tất tần tật những gì bạn cần biết về dinh dưỡng cho mèo
in

Tất tần tật những gì bạn cần biết về dinh dưỡng cho mèo

Chúng ta đều biết, mèo là một động vật rất khó nuôi. Vậy dinh dưỡng cho mèo như thế nào cho phù hợp? Dùng thức ăn gì, dùng bao nhiêu? Bạn có thể học cách mua các loại thức ăn dinh dưỡng cho mèo ở Happy Pets Việt Nam. Cũng có thể lập ra kế hoạch nuôi dạy mèo con mỗi ngày. Để chúng luôn vui vẻ, khỏe mạnh trưởng thành tốt nhất. Tham khảo bài viết dưới đây của Happy Pets Việt Nam về dinh dưỡng cho mèo để biết thêm chi tiết.

Lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Nuôi mèo bằng thức ăn, pate đóng hộp chứa hàm lượng nước cao

Đó là sự lựa chọn tốt nhất. V so sánh với những động vật khác, nhận thức khát nước của mèo rất thấp. Cũng có nghĩa là, chúng thường không uống nước. Ngay cả khi trong bát có nước cả ngày. Vì thế, dùng cách sử dụng thức ăn kết hợp với nước để bổ sung nước cho mèo là rất quan trọng. Nếu bạn chỉ dùng thức ăn khô cho mèo hệ thống tiết niệu của chúng rất có khả năng xuất hiện vấn đề. Thức ăn đóng hộp cho mèo chứa 75% thành phần nước. Vì thế đó là một chất bổ sung rất tuyệt vời.

Lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Dựa vào ý kiến của bác sĩ thú y: nhìn từ góc độ lâu dài, cho dù thức ăn đóng hộp rẻ nhất, chất lượng kém nhất cũng tốt hơn thức ăn khô cho mèo. Bạn có thể xem xét đến việc kết hợp thức ăn đóng hộp trong chế độ ăn uống của mèo con nhà bạn.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Hãy xem xét thức ăn ướt cho mèo

Thức ăn ướt, ẩm cho mèo là một hỗn hợp thịt gà, đậu nành và những thứ khác chế biến thành. Thường được đóng ở dạng túi. Thức ăn này chứa lượng nước thấp khoảng 35%. Nhưng nó rất được mèo con yêu thích. Giá của loại thức ăn này cũng tương đối thấp. Vì thế là một lựa chọn không tồi.

Lựa chọn dùng thức ăn khô để bổ sung dinh dưỡng cho mèo con

Lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Rất nhiều thức ăn khô cho mèo đều được chế định theo nhu cầu bổ sung dinh dưỡng. Đặc biệt cho mèo con. Nó có thể cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho mèo con. Khi những thức ăn khô này kết hợp với thức ăn đóng hộp, hiệu quả sẽ càng tốt hơn.

Thức ăn khô cho mèo dựa vào độ tuổi, kích thước cơ thể để điều chỉnh. Cho dù mèo con là nuôi trong nhà, hay thả bên ngoài. Thức ăn khô cho mèo có thể giải quyết được vấn đề búi lông. Các vấn đề cân nặng, vấn đề tiết niệu…

Lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Trên thị trường có nhiều loại thực phẩm cho mèo, giá lại còn rất rẻ. Nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng lại không cao. Nếu cho mèo dùng trong thời gian dài, có thể tác động tiêu cực cho mèo con. Thậm chí tạo thành những vấn đề sức khỏe khác. Vì thế, tốt nhất nên dùng thức ăn ướt cho mèo con. Nhưng nếu thực sự cần bổ sung những loại dinh dưỡng khác. Cũng có thể dùng một vài thức ăn khô để bổ sung. Chủ nuôi nên thức ăn khô chất lượng tốt.

Xem xét đến việc tự làm thức ăn cho mèo

Ngày càng có nhiều chủ nhân nghi ngờ giá trị dinh dưỡng của thức ăn cho mèo trên thị trường. Nên chọn cách tự làm thức ăn cho mèo tại nhà. Họ dùng nhiều cách để tạo ra đồ ăn cho mèo. Từ đó để mèo con có đủ dinh dưỡng. Ví dụ, chủ nhân tự đến chợ mua thịt, cá hoặc gà tươi. Sau đó trộn với gạo hoặc ngũ cốc, rồi nấu lên. Thông qua cách này, chủ nhân có thể dựa vào thói quen ăn uống của mèo, tạo ra thực đơn phù hợp với cơ thể chúng.

Lựa chọn thức ăn dinh dưỡng cho mèo

Thậm chí có một vài người chọn dùng thức ăn tái để cho mèo ăn. Nếu bạn định nấu đồ ăn cho mèo, bạn cũng có thể mua một máy xay thịt chất lượng tốt. Mèo ăn thức ăn xay sẽ càng có lợi cho tiêu hóa. Tuy tự làm thức ăn dinh dưỡng cho mèo là một cách lành mạnh nhất. Nhưng đây cũng là một cách tốn thời gian, tốn tiền bạc nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mỗi ngày

Dùng cố định một cách nuôi mèo

Khi cho mèo ăn, lượng thực phẩm luôn là vấn đề không nắm bắt được. Rốt cuộc mèo con cần ăn bao nhiêu thứ? Đây thực ra không có đáp án chính xác. Vì nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước cơ thể và mức độ hoạt động của mèo để quyết định. Nhưng nói chung, một bé mèo 8 pound (khoảng 3,6kg) cần 250 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe và dinh dưỡng. 250 calo cần cho ăn 4/5 thực phẩm khô hoặc gần 170gr thức ăn ướt.

Cho dù bạn cho ăn bao nhiêu, cố gắng duy trì mỗi ngày như nhau. Cho ăn không theo quy luật sẽ khiến mèo bị tăng cân hoặc giảm cân. Thậm chó dẫn đến các vấn đề sức khỏe và tiêu hóa. Vì vậy, cách nuôi dưỡng cần cố gắng nhất quán.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mỗi ngày

Cho mèo ăn dựa vào độ tuổi và thói quen sinh hoạt

Thông thường, cho mèo con ăn phải cho ăn ít nhưng nhiều lần. Còn mèo lớn tuổi lại phải cố định thời gian cố định số lượng. Mèo trong thời kỳ có thai càng phải cho ăn nhiều. Ngoài ra bạn còn phải làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y, để mèo con có đủ dinh dưỡng.

Khi mới sinh ra được khoảng 4 tuần, mèo con phải được nuôi bằng sữa mẹo hoàn toàn. Ở tuần thứ 5, phải đặc biệt chú ý việc ăn uống của mèo con. Thông thường phải chuẩn bị thức ăn có nhiều calo. Giai đoạn cai sữa, mỗi ngày phải cho ăn 5 – 6 lần, phải duy trì trong vài tuần. Như vậy mèo con mới đủ dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mỗi ngày

Cố gắng cho ăn đúng giờ mỗi ngày. Bạn có thể có việc riêng của mình nhưng cố gắng bớt chút thời gian cho mèo ăn. Đặc biệt là khi mèo còn nhỏ. Nếu bạn cho mèo ăn đúng giờ, vậy chúng sẽ không nghịch ngợm.

Chuẩn bị bắt ăn và bát uống nước đầy đủ cho mèo con. Mèo sẽ phân định lãnh thổ của riêng mình, đặc biệt là khi bạn có nhiều mèo. Cho dù bạn có bao nhiêu mèo, sắp xếp cho mỗi bé một bát ăn và một bát uống nước riêng.

Mô hình kiểm soát lượng thức ăn kết hợp với cho ăn tự do

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mỗi ngày

Rất khó kiểm soát mèo con. Đối với một vài bé mèo, cách cho ăn tự do rất có hiệu quả. Tuy nhiên đối với một số mèo khác, cách này có thể dẫn đến việc cho ăn quá nhiều. Khi sử dụng phương pháp cho ăn tự do, khống chế tổng số lượng là rất quan trọng.

Sử dụng một thử nghiệm đơn giản để kiểm tra xem mèo nhà bạn có phù hợp với cách cho ăn tự do không. Đặt thức ăn trong bát, quan sát mèo có háo hức ăn sạch không. Hay là uể oải nằm đó, không đến ăn thức ăn. Nếu là cách sau, vậy cho ăn tự do là một lựa chọn không tồi.

Tùy theo độ tuổi của mèo, chúng có thể thay đổi thay đổi trong cách ăn uống. Việc này cũng có nghĩa bạn phải thường quan tâm đến thể trọng và hình dáng cơ thể của chúng. Nếu so sánh với một năm hoặc một tháng trước, lượng thức ăn của mèo tăng lên. Vậy bạn phải xem xét lại cách cho mèo ăn. Số lượng, khí hậu, nhiệt độ… những thứ này đều có thể ảnh hưởng đến ăn uống của chúng.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo mỗi ngày

Những kiến thức liên quan đến dinh dưỡng cho mèo con

Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mèo con mỗi ngày

Cho dù bạn lựa chọn loại phương thức nào, loại thức ăn nào, bạn phải hiểu nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mèo con. Như vậy bạn mới có thể đảm bảo mèo yêu lớn lên khỏe mạnh, vui vẻ. Thông thường, một bé mèo trưởng thành cần 240 calo một ngày. Thậm chí thức ăn của chúng bao gồm protein, đường, vitamin, khoáng chất và nước sạch.

Để bảo đảm chức năng tim mạch bình thường, cơ thể mèo phải đầy đủ chất Taurine. Mèo không thể ăn rau, nếu không nó không thể sống được. Để mèo ăn một vài loại thịt để cân bằng là rất quan trọng, nó có lợi cho sự trưởng thành khỏe mạnh của chúng.

Cho ăn thức ăn, gel dinh dưỡng cho mèo hoặc đồ ăn nhẹ là một việc rất tốt. Nhưng chỉ nên thỉnh thoảng mới cho mèo ăn. Đồ ăn nhẹ nhiều calo không nên trở thành đồ ăn chính của chúng. Tỷ lệ đồ ăn nhẹ tốt nhất không vượt quá 5%.

Những thực phẩm nào có hại cho mèo con

Cho thú cưng ăn cơm ăn rau tất nhiên là một việc tốt. Nhưng không may là, không phải tất cả thức ăn của người đều phù hợp với mèo.

Những kiến thức liên quan đến dinh dưỡng cho mèo con

  • Sữa bò: Mọi người thường nhầm tưởng rằng, cho mèo uống sữa là một cách tốt. Không phải mỗi loại sữa bò đều chứa dinh dưỡng mèo cần, cho dù mèo thích uống loại sữa bò đó.
  • Bánh mỳ: Nếu mèo con ăn bánh mỳ lên men, đó là một việc rất nguy hiểm, vì sẽ dẫn đến vấn đề dạ dày của mèo.
  • Mèo có thể không thích socola: Nhưng nếu ăn phải, có thể xuất hiện hiện tượng trúng độc socola như chó. Đảm bảo những thứ này đặt ở nơi ngoài tầm với của mèo con, để tránh cho nó ăn phải.
  • Thực phẩm bị mốc: Cái gì chó cũng ăn được, cho dù là đồ bị mốc. Mèo lại đặc biệt khảnh ăn. Vi khuẩn Tremor Mycotoxin, một loại vi khuẩn trong sữa mèo con nên tránh xa, là một thứ rất nguy hiểm đến động vật họ mèo.
  • Hành tây và tỏi: Thức ăn có hành tây rất nguy hiểm đối với thú cưng. Hành tây, tỏi là những thứ khiến mèo thiếu máu, dẫn đến vấn đề tế bào hồng cầu khác.

Chuẩn bị thức ăn tự chế nhiều dinh dưỡng cho mèo

Chế biến thức ăn số lượng lớn cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo con

Tự chế thức ăn cho thú cưng là một trong những cách được yêu thích nhất: băm cả thịt lẫn xương thịt gà và thịt thỏ, kết hợp với vitamin bổ sung. Hỗn hợp này để đông lạnh trong tủ lạnh. Mỗi lẫn cố gắng làm đủ lượng cho cả một tuần.

Chuẩn bị thức ăn tự chế nhiều dinh dưỡng cho mèo

Có một vài mèo đặc biệt thích thức ăn tự chế. Cho dù là sống hay chín. Nếu bạn muốn thay đổi thói quen ăn uống của mèo nhà mình, vậy bạn có thể từ từ thêm thức ăn mới vào thực phẩm của chúng. Qua vài ngày thói quen ăn uống của nó sẽ thay đổi.

Nếu bạn nuôi nhiều mèo, vậy cách làm thức ăn này đặc biệt có ích. Mặc dù mua thịt gà và thịt sống cần tiêu nhiều tiền, nhưng tính lâu dài, lại rất tiết kiệm tiền. Đồng thời còn có lợi cho sức khỏe của mèo.

Hãy xem xét cho mèo ăn một ít thịt sống

Dùng thịt sống cho mèo ăn được không? Đáp án đơn giản cho vấn đề này là: thỉnh thoảng cho mèo ăn cũng có thể. Cho mèo ăn một ít thức ăn sống hoặc gia cầm chín là có thể. Chỉ cần thịt đủ tươi mới không chức khuẩn bệnh. Không cho mèo ăn thịt sống không tươi mới hoặc bị hỏng. Đồng thời, khi cho ăn thịt sống, vẫn có thể thêm viên canxi và vitamin phù hợp vào. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của mèo con.

Chuẩn bị thức ăn tự chế nhiều dinh dưỡng cho mèo

Có một vài người cho rằng, cho mèo ăn thịt sống có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng. Tuy nhiên, những người khác cho rằng, nấu chín thịt sẽ khiến mất đi chất dinh dưỡng. Nhưng đây chỉ là quan điểm của chủ nhân nuôi mèo. Trên thực tế, mèo ăn thịt sống đã trải qua mấy thế kỷ rồi, trong bản chất, chúng là động vật săn mồi.

Nếu bạn cảm thấy nguồn thịt đáng tin, vậy cũng không cần lo lắng nó sẽ bị nhiễm bệnh hoặc ký sinh trùng. Nếu bạn muốn đảm bảo thịt sạch, san toàn, vậy bạn nên tìm nơi cung cấp thịt đáng tin, hoặc bạn có thể nấu hơi tái một chút.

Cho mèo ăn đùi gà

Mèo rất thích thịt gia cầm chắc khỏe. Trong các loại thịt, thịt gia cầm là một loại rẻ nhất, mà lại tương đối hiệu quả. Những thịt này cũng tương đối lành mạnh, rất dễ xử lý.

Nếu có thể, đến nơi bán gà không ô nhiễm để mua thịt gà. Máy xay tương đối tốn kém, nhưng nếu bạn muốn làm nhiều thức ăn cho mèo, vậy về lâu dài, máy xay thịt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Cắt thịt gia công cần nhiều thời gian. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy xay thịt xay thịt. Sau đó làm xúc xích tại nhà.

Chuẩn bị thức ăn tự chế nhiều dinh dưỡng cho mèo

Động vật không thể chỉ ăn thịt để sống. Nghiền ¾ xương gà thành bột rồi sau đó cho mèo ăn. Có thể tăng cường cho xương và răng của mèo.

Bạn có thể thêm bột xương vào vitamin hoặc khoáng chất. Những điều này có lợi cho sức khỏe của mèo, có lợi cho tiêu hóa. Nghiền vitamin thành bột, hòa vào nước, sau đó trước khi hỗn hợp thịt đông lại. Cho vitamin được nghiền vào đảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm protein hoặc canxi vào hỗn hợp thịt gà:

  • Vitamin B phức hợp và vitamin E.
  • Dầu cá.
  • Taurine.
  • Muối I- ốt.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Happy Pets Việt Nam

Tìm kiếm cửa hàng
Chọn tỉnh, thành phố
Chọn quận, huyện
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải…

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Rate this post