Tại sao mũi của chó bị nhạt màu?
in

Tại sao mũi chó chuyển từ đen sang hồng nhạt

Mũi chó có rất nhiều kiểu màu: đen, hồng, xám hoặc đồng màu với màu lông. Nếu mũi của chó con là từ màu đen biến thành màu hồng, cho thấy tích trữ sắc tố đen của nó đã xuất hiện vấn đề. Mũi của chó con nhạt màu, có nguyên nhân là vì bệnh tật dẫn tới. Hoặc có nguyên nhân khác lại hoàn toàn do quá trình lão hóa bình thường. Vào mùa đông mũi chó sẽ có hiện tượng phai màu này. Nguyên nhân khiến mũi chó biến thành hồng có mũi tuyết hoặc còn gọi là mũi mùa đông là gì?  Hãy cùng happypetsvietnam.com tìm hiểu nhé.

Mũi chó màu hồng do sắc tố thay đổi vào mùa đông

Ảnh hưởng đến tích trữ sắc tố đen ở mũi chó là “chất Oxidase axit amin”. Trong quá trình lão hóa, hiệu quả của nó cũng dần dần nhỏ đi khiến mũi của chó lớn tuổi không còn đen giống khi còn trẻ nữa. Tyrosinase oxidase rất nhạy cảm. Trong môi trường ấm sẽ có tác dụng mạnh hơn. Do đó mũi của chó con dễ bị phai màu trong mùa đông. Khi mùa hè đến thường sẽ khôi phục lại màu đen. Con người gọi hiện tượng phai màu ở mũi vào mùa đông là mũi tuyết.

Mũi chó màu hồng do sắc tố thay đổi vào mùa đông

Lúc đầu con người cho rằng mùa đông phản chiếu ánh nắng mặt trời mặt tuyết lên mũi của chó con khiến mũi chó con bị phai màu. Hiện tượng này cũng được gọi là mũi mùa đông. Nó có liên quan đến độ ấm và ánh nắng mặt trời. Dưới tình huống này, chỉ cần trạng thái tinh thần của chó con tốt, không có bất cứ hiện tượng gì, tức là không bị bệnh tật.

Chó mũi đen chuyển sang có mũi hồng là một hiện tượng thông thường. Bản chất của mũi là màu hồng thì không được phép tham gia thi đấu. Nhưng hôm sau màu sắc của mũi trở lại bình thường thì có thể tham gia thi đấu.

Mũi chó màu hồng do dị ứng hoặc bị bệnh

Có một vài chó con dị ứng với nhựa. Bát ăn nhựa dẫn đến viêm da cũng có thể dẫn đến mũi bị nhạt màu. Miệng của chó con sẽ bị sưng lên. Chủ nhân nên đổi thành bát ăn bằng thép không gỉ có thể tránh được những hiện tượng này.

Bệnh lang ben có thể dẫn đến mũi chó màu hồng nhạt. Trên cơ thể chó con cũng sẽ có những vết lang ben. Bệnh lang ben cũng là một loại bệnh về hệ thống miễn dịch của chó con. Những chú chó chăn cừu Đức, chó chăn cừu Rottweiler Shepherd có tỷ lệ mắc bệnh này cao. Cải thiện chế độ ăn uống của chó con có thể giảm bớt một số triệu chứng của bệnh này.

Mũi chó màu hồng do dị ứng hoặc bị bệnh

Nếu mũi của chó bị trầy hoặc xước thì có thể dẫn tới mũi chó màu hồng. Khi phục hồi chấn thương sẽ phục hồi lại màu sắc. Ngoài ra, nếu chó con từng bị những bệnh khác hoặc bị chấn thương tâm lý, cũng có thể dẫn đến việc mũi bị nhạt màu. Sau khi chữa trị căn bệnh này sẽ khôi phục lại màu đen.

Nếu đầu mũi của chó con toàn là màu hồng, vậy dưới ánh sáng mặt trời nhất định phải chú ý bảo vệ mũi của chó con. Tránh ánh nắng không thể chiếu vào. Ở nước ngoài, chủ nhân có thể lựa chọn che mũi lại thành màu đen. Chó Collie sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể sẽ dẫn đến lở loét, do đó cần chú ý tránh ánh nắng mặt trời.

Lưu ý khi chăm sóc chó có mũi bị nhạt màu

Phương pháp giảm nhẹ sự phai màu ở mũi có rất nhiều cách. Có thể có bổ sung vitamin B và vitamin C. Vitamin B có thể giúp tích trữ sắc tố đen, cũng có thể làm cho lông biến thành đen. Vitamin C có thể giúp vitamin B hấp thụ, chúng hòa tan trong nước, ở mức dư thừa sẽ được bài tiết qua trao đổi chất. Bột rong biển cũng có tác dụng nhất định đối với việc giảm nhẹ sự phai màu ở mũi.

Lưu ý khi chăm sóc chó có mũi bị nhạt màu

Như vậy, mũi chó màu hồng chỉ là sự thay đổi của các sắc tố trên mũi. Cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, chủ nhân cũng nên chú ý khi chăm sóc chó con. Trong trường hợp chó bị bệnh hoặc bị thương nên đưa tới bác sĩ thú y để điều trị.

Tại sao mũi chó chuyển từ đen sang hồng nhạt
5 (100%) 2672 vote[s]