Những điều cần biết để bé mèo của bạn có bộ lông bóng đẹp
in

Những điều cần biết để chăm sóc mèo có bộ lông bóng đẹp

Tất cả chủ nuôi đều muốn chăm sóc mèo có bộ lông bóng, đẹp và mềm mượt. Theo nghiên cứu trên mỗi inch da của mèo có khoảng 130.000 sợi lông. Chúng có nhiều chức năng như cung cấp dữ liệu cảm quan. Nhìn lông của chúng ta có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của chúng. Giúp mèo con không quá nóng, quá lạnh, bảo vệ chúng trước mưa to, gió lớn. Đồng thời giúp mèo con sản xuất những dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin D.

Mèo rất thích sự sạch sẽ, một khi chủ nhân phát hiện lông mèo con trong một đoạn thời gian mất đị độ bóng ban đầu, cần phải tìm ra nguyên nhân đằng sau đó. Qua đó tìm ra giải pháp khắc phục sớm nhất. Để chăm sóc mèo cưng có bộ lông đẹp nhất bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây của Happy Pets Việt Nam.

Nguyên nhân khiến lông mèo xơ rối, bết bẩn

Thông thường lông mèo có thể xỉn màu hoặc xơ rối. Muốn mèo con có bộ lông, da và cơ thể khỏe mạnh, bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng. Bao gồm Carbohydrate, Protein, chất béo giống như con người. Nếu không đủ chất dinh dưỡng lông mèo sẽ yếu và dễ rụng.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Nguyên nhân khiến lông mèo xơ rối, bết bẩn

Khi mèo con quá béo, nó không thể tự làm sạch toàn bộ lông. Sẽ có một vài bộ phận không thể làm sạch, vậy vết bẩn ngày càng tích tụ, dẫn đến việc lông mất độ bóng. Hoặc khi mèo đã nhiều tuổi, bắt đầu kém linh hoạt. Thậm chí bị viêm khớp không thể vặn người để làm sạch lông như trước đây, nên lông ngày càng bẩn.

Chăm sóc mèo tốt để khôi phục độ sáng bóng của lông

Thực ra da và lông của mèo có thế phản ánh tình hình sức khỏe. Nếu lông xỉn màu, da khô, vậy chủ nhân cần lưu ý vấn đề thức ăn của mèo con. Mèo con cần nhiều protein. Thậm chí còn cao hơn lượng cần thiết của chó. Hơn nữa chúng cần Carbohydrate phức tạp và chất béo lành mạnh để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một bộ lông sáng bóng. Nếu thực phẩm của nó ít chất béo, chất lượng thấp, vậy màu lông cũng sẽ không tốt.

Chăm sóc mèo tốt để khôi phục độ sáng bóng của lông

Bổ sung một vài thực phẩm chứa dầu cá hồi hoặc loại cá khác vào thức ăn. Sau đó tiếp tục cho ăn trong 4 đến 6 tuần. Quan sát xem lông mèo con có thể sáng bóng xinh đẹp như trước không. Nhưng trước khi thử những loại dầu cá này, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Nếu chế độ ăn uống đã là thức ăn chất lượng cao nhưng lông mèo vẫn chưa đẹp có thể xem xét đổi thức ăn nhãn hiệu khác. Thức ăn cho mèo khác nhau có thành phần khác nhau. Mỗi công ty đều có quan niệm dinh dưỡng của riêng mình. Loại thức ăn này phù hợp với mèo này, không có nghĩa là phù hợp với loại khác.

Chăm sóc mèo cần hạn chế nguy cơ béo phì

Nếu quan sát lưng và phần đuôi của mèo nhà bạn có gàu có thể là vì mèo con béo phì. Vì béo dẫn đến việc không thể tự làm sạch. Béo phì không chỉ đơn giản là hoạt động không thuận tiện. Nó còn bao gồm mèo dễ bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp và các bệnh ung thư khác. Chính vì vậy, bạn cần có chế độ chăm sóc mèo khoa học.

Chăm sóc mèo cần hạn chế nguy cơ béo phì

Béo phì dẫn đến lông mèo bị xỉn màu.  Việc đầu tiên chủ nhân phải làm là giúp mèo con giảm cân. Bắt đầu từ chế độ ăn uống, cho mèo ăn hàm lượng calo thấp. Tất nhiên tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Mỗi ngày nên đo lượng calo nhập vào. Mèo con cần giảm cân từ từ. Giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến các bệnh bệnh gan nhiễm mỡ. Mèo con mất một thời gian để vỗ béo, nên cũng cần một đoạn thời gian để giảm cân. Mèo con, mèo cái mang thai, mèo đẻ và mèo triệt sản là những đối tượng có nguy cơ béo phì cao.

Chăm sóc mèo già chu đáo và giúp chúng làm sạch lông

Những chú mèo đã già không có cách nào làm sạch lông trên cơ thể mình dẫn đến xỉn màu và da khô thì chủ nhân nên giúp đỡ. Thường xuyên chải lông cho mèo. Có thể khiến mèo già cảm thấy thoải mái, đẹp đẽ hơn.

Chăm sóc mèo già chu đáo và giúp chúng làm sạch lông

Nên sử dụng một chiếc lược chải lông cho mèo có răng nhỏ. Có thể chải hết xuống được. Cũng có thể thử bổ sung thêm Omega 3 vào thức ăn của mèo nếu bác sĩ thú y của bạn đồng ý. Chăm sóc lông từ trong ra ngoài, hiệu quả chăm sóc sẽ tốt hơn.

Tắm cho mèo con có khoa học

Để kiểm soát da và bọ chét, có một số chủ nhân thường xuyên tắm rửa cho mèo con. Do đó có nhiều lúc lông quá khô. Các bệnh tiểu đường, ký sinh trùng, nhiễm trùng da, dị ứng, bệnh về khả năng tự miễn dịch, không khí khô của mùa đông… cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng lông xấu ở mèo.

Thường xuyên tắm rửa, da của mèo sẽ dễ bị khô. Nhưng khi lông của mèo con rất bẩn, nhiều dầu, dính nhiều thứ đồ bẩn ở trên, có thể tắm cho mèo. Bạn nên sử dụng sữa tắm dành riêng cho mèo.

Tắm cho mèo con có khoa học

Nếu thường xuyên tắm cho mèo vì bọ chét, vậy sẽ có chút tác dụng, cũng có thể giúp lông của mèo con sáng hơn. Đồng thồi mỗi tháng thay thuốc diệt bọ chét cho mèo. Nhưng không sử dụng thuốc diệt bọ chét cho chó trên cơ thể mèo.

Nếu chủ nhân phát hiện mèo con không thoải mái, cần xem xét là đến bệnh viện thú y kiểm tra. Giống như da khô, xơ lông có thể là dị ứng, ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng. Cũng có khả năng dẫn đến những bệnh thận, gan, tuyến thượng thận hoặc tuyến giáp. Bạn nên dựa vào tình trạng sức khỏe của lông mèo để tắm và sử dụng loại sữa tắm cho mèo phù hợp nhất.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Happy Pets Việt Nam

Tìm kiếm cửa hàng
Chọn tỉnh, thành phố
Chọn quận, huyện
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải…

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Rate this post