in

Những điều bạn cần phải biết khi chó bị dị ứng

Chó bị dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch. Là khi cơ thể tiếp xúc với những chất lạ. Các chất gây nên hiện tượng dị ứng được gọi là dị nguyên. Những vật nuôi rơi vào tình trạng này thường rất mẫn cảm. Happypetsvietnam.com sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin liên quan tới hiện tượng chó bị dị ưng ngay dưới đây

Triệu chứng và biểu hiện khi chó bị dị ứng

Chó bị dị ứng là bệnh có khuynh hướng di truyền và thường bắt đầu biểu hiện khi chó mèo được từ 1 – 3 tuổi. Do tính chất di truyền của bệnh mà ở một số giống chó dị ứng nhiều hơn như: Golden Retrievers, họ Terriers, Irish Setters, Lhasa Apsos, Dalmatians (chó Đốm), Bulldog, Old English Sheep (giống chó chăn cừu lông xù)… Bốn triệu chứng chính khi chó bị dị ứng đó là:

Triệu chứng và biểu hiện khi chó bị dị ứng

  • Nổi mẩn đỏ, nóng, sưng mặt và ngứa.
  • Chó mèo bị dị ứng thường có biểu hiện gãi liên tục, chà, liếm, cắn hoặc nhai chân
  • Hai bên sườn, tai, nách hoặc háng rụng lông loang lổ, sưng tấy đỏ ở da
  • Xuất hiện phát ban hoặc lở loét trên da.

Chó bị dị ứng nặng có thể gây rụng lông. Gây ảnh hướng đến sắc tố của da và gây mùi hôi khó chịu. Riêng ở mèo còn xuất hiện nhiều lớp vảy nhỏ trên da gây rụng lông. Đặc biệt là trên lưng và gây đau cho thú cưng. Đối với trường hợp chó bị dị ứng do thực phẩm gây ra có thể gây đau đường tiêu hoá, đầy hơi và thậm chí là gây tiêu chảy.

Chó bị dị ứng do bọ chét và tụ khuẩn dưới da

Nguyên nhân chủ yếu khiến chó bị dị ứng là do nước bọt được tiết ra từ bọ chét bám trên da. Nó được truyền qua da của chó mèo. Vết cắn của bọ chét gây ngứa và khó chịu cho thú cưng. Bọ chét kí sinh có thức ăn chính là máu của vật chủ. Vì thế trong quá trình hút máu từ vật chủ chúng sẽ tiêm một lượng nước bọt vào da. Protein trong nước bọt sẽ gây ra một phản ứng mạnh mẽ và làm cho vật chủ bị ngứa.

Chó bị dị ứng do bọ chét và tụ khuẩn dưới da

Trong những trường hợp như thế này thú nuôi thường gãi nhiều vào chỗ ngứa gây ra vết thương hở hoặc vảy trên da. Sau đó dẫn đến nhiễm trùng da do vi khuẩn thứ cấp (mủ da). Khu vực phổ biến nhất là trên mông hoặc gốc đuôi. Có thể là do cún không được tắm tỉa thường xuyên.

Sự mẫn cảm của vi khuẩn xảy ra khi hệ thống miễn dịch cún con phản ứng quá mức với vi khuẩn Staphylococcus (tụ cầu khuẩn) trên da có thể gây ra dị ứng. Bệnh dễ gặp trong điều kiện chú chó của bạn đang gặp phải một số vấn đề như suy giáp, tiếp xúc với các chất gây dị ứng, bọ chét.

Chó bị dị ứng do thức ăn và hệ hô hấp

Biểu hiện chó bị dị ứng: da bị ngứa, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong một vài trường hợp đặc biệt có thể xuất hiện các biểu hiện như: sụt cân, yếu ớt. Hầu như bất kỳ thành phần thực phẩm nào cũng có thể gây nên dị ứng cho chó. Trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là Protein và một số chất phụ gia khác. Đặc biệt, là những sản phẩm từ sữa, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, trứng gà. Hoặc đậu nành hay Gluten từ lúa mì…

Chó bị dị ứng do thức ăn và hệ hô hấp

Chủ nuôi cho rằng chó mèo chỉ nhạy cảm với thực phẩm kém chất lượng. Thật ra nếu thú nuôi của bạn bị dị ứng với một thành phần trong thực phẩm thì đó là thực phẩm cao cấp hay loại rẻ tiền thì việc dị ứng là điều không thể tránh khỏi. Các chất có thể gây chó bị dị ứng khi hít vào hoặc tiếp xúc. Bao gồm: phấn hoa của cỏ dại, cây cối, nấm mốc, bụi bẩn trong không khí..

Chó bị dị ứng phải làm sao? Trong những trường hợp chó bị dị ứng tốt nhất nên đưa chúng tới phòng khám của bác sĩ thú y để kiểm tra. Đồng thời có phương pháp điều trị và sử dụng thuốc phù hợp nhất.

Những điều bạn cần phải biết khi chó bị dị ứng
5 (100%) 3805 vote[s]