Nguyên nhân và cách giải quyết khi Mèo có mùi hôi khó chịu
in

Nguyên nhân và cách giải quyết khi Mèo có mùi hôi khó chịu

Mèo có mùi hôi khó chịu, nhất là khi trời nóng bức. Lý do là gì? Làm sao để khử mùi khó chịu này? Không chỉ chó mà những chú mèo cũng có mùi cơ thể. Dưới đây happypetsvietnam.com sẽ phân tích nguyên nhân và cách để giải quyết mùi hôi này.

Vì sao trời càng nóng mùi lại càng nặng?

Mùi cơ thể có ở bất kì loài sinh vật nào. Không chỉ có mèo chó và kể cả con người. Đặc biệt với chó mèo cảnh ít khi ra ngoài. Ăn uống bài tiết đều ở trong nhà, mèo có mùi hôi là không thể tránh khỏi. Ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà.

Khi trời nóng, kết hợp với độ ẩm cao, tốc độ chuyển động của các phân tử khí lại tăng nhanh. Trong một không gian hữu hạn, không khí không được lưu thông. Hơn nữa các loại vi khuẩn lại phát triển sẽ gây cảm giác bức bối khó chịu. Cảm nhận của con người về mùi vị lại càng rõ ràng. Ví dụ mùi cống thoát nước, mùi rác rưởi, thức ăn thừa…

Để giảm bớt mùi hôi, mọi người thường sử dụng các loại nước khử mùi hoặc trồng cây cỏ trong nhà. Nếu nhà bạn có nuôi mèo thì không nên dùng các loại hương thơm quá nồng. Bởi các loại hóa chất tạo mùi có thể gây bệnh phù phổi ở mèo. Bày cây cỏ cũng phải xem cây có độc hay không. Nếu có điều kiện, có thể sử dụng các loại máy lọc không khí.

Vì sao trời càng nóng mùi lại càng nặng?

Mèo là một trong những loài sạch sẽ nhất

Trên thực tế, trong các loại thú cưng, mèo thuộc loại thơm mát nhất. Một chú mèo khỏe mạnh cơ thể gần như không có mùi lạ. Mèo không giống như chó, không chảy nước miếng. Cơ thể cũng không tiết nhiều dầu, không có tuyến hôi. Cũng thường xuyên chải chuốt lông.

Cho nên có thể nói, mùi cơ thể của mèo chính là mùi ngôi nhà của bạn. Nếu nhà cửa sạch sẽ, mèo có mùi hôi là rất hiếm. Có khi bạn vừa thay đệm giường mới, chú mèo lên nghịch một lúc. Sau đó trên người mang theo mùi nước xả vải thơm ngát.

Nhưng như trên đã nói, mèo cũng có thể có mùi hôi. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều nơi, ví dụ như miệng, da và lông, bộ phận sinh dục, bàn chân…

Vì sao mèo có mùi hôi?

Miệng: rất nhiều con mèo mắc bệnh về khoang miệng hoặc đường ruột. Dẫn đến mùi hôi miệng đặc trưng. Mùi này không ảnh hưởng nặng đến môi trường, nhưng là một dấu hiệu về sức khỏe của mèo.

Da và lông: mèo có rất ít tuyến mồ hôi nên cũng không có mùi lạ. Nhưng với mèo không được tắm rửa trong thời gian dài, cơ thể lại không được chải chuốt thường xuyên. Tuyến bã nhờn, da chết, cáu bẩn có thể gây mùi hôi.

Vì sao mèo có mùi hôi?

Bộ phận sinh dục: trong thời kì động dục, mùi nước tiểu của mèo đặc biệt nồng (nhất là mèo đực). Mèo có tập tính phun nước tiểu khắp nơi, dẫn tới mùi khai rất nặng.

Bàn chân: sau khi đi vệ sinh, mèo dùng chân để bới cát. Nếu vô tình dẫm phải phân hoặc nước tiểu, chúng sẽ mang theo mùi đó đi khắp nơi.

Hậu môn: mèo bị tiêu chảy hoặc phân mềm thường bị dính bẩn quanh hậu môn. Đôi khi phân dính lên cơ thể, gây mùi khó chịu.

Cách xử lý khi mèo có mùi hôi

Một số giống mèo có cấu tạo đặc biệt, như mèo mặt tịt Exotic Shorthair, ngoài việc tắm rửa định kì phải lau mắt hàng ngày. Để làm sạch chất tiết và lông xung quanh mắt. Bạn có thể dùng tăm bông tẩm dung dịch vệ sinh để lau quanh mắt cho mèo.

Cách xử lý khi mèo có mùi hôi

Mèo có thể tự làm vệ sinh cho mình nên không cần tắm cho nó. Trên thực tế, cơ thể mèo có những góc chết. Chúng không thể làm sạch toàn bộ cơ thể. Cho nên phải định kì tắm rửa cho mèo. Như vậy vừa có lợi cho sức khỏe của mèo, vừa giúp môi trường sạch sẽ.

Mèo có vấn đề với răng miệng

Rất nhiều con mèo có mùi hôi do gặp vấn đề sức khỏe. Nếu là do đường ruột gây hôi miệng, bạn có thể sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa, ít gây kích ứng. Mặt khác, gia tăng các loại thịt động vật ít gây dị ứng đường ruột. Có lợi cho chức năng tiêu hóa của dạ dày.

Nếu mèo bị bệnh về răng miệng, bạn phải biết bệnh đang ở mức độ nào. Tốt nhất là đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y. Xem có cần nhổ răng hay không, có cần điều trị dài ngày hay không. Nếu là mảng bám răng gây hôi miệng thì biện pháp tốt nhất là đánh răng thường xuyên.

Mèo có vấn đề với răng miệng

Khi đánh răng cho mèo cần dùng kem đánh răng cho thú cưng. Dùng bàn chải đánh răng cho mèo hoặc quấn băng gạc. Bôi kem đánh răng và làm vệ sinh răng miệng cho mèo. Không nên dùng các loại thuốc xịt khử mùi răng miệng. Trừ loại có tác dụng kháng khuẩn, loại bỏ mảng bám.

Các sản phẩm khử mùi cơ thể cho mèo

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khử mùi, dành cho mèo có mùi hôi ở bên ngoài cơ thể. Ngoài việc lựa chọn đúng loại, còn phải chú ý cách sử dụng.

Nếu mèo bị dính bẩn ở hậu môn, bạn cần làm sạch vùng lông quanh đó. Nếu cần phải cạo sạch, lau khô. Dùng khăn mềm nhúng nước sạch để lau mông cho mèo.

Sử dụng các loại xịt khử mùi cho mèo phải cẩn thận. Đa số chó mèo không thích cảm giác bị xịt vào người. Bạn có thể xịt thuốc lên một chiếc khăn, sau đó lau người cho mèo. Tác dụng cũng tương đương.

Các sản phẩm khử mùi cơ thể cho mèo

Khi dùng sản phẩm khử mùi cần lựa chọn loại chuyên dùng cho mèo. Nếu không hãy chọn loại dùng cho cả chó và mèo. Có hướng dẫn sử dụng rõ ràng.

Dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo

Mèo có mùi hôi hoặc trong nhà có mùi, 80% đến từ khay vệ sinh. Với khay vệ sinh đóng kín, không khí không lưu thông khiến mùi chất thải bị giữ bên trong. Khi mèo đi vệ sinh, mùi chất thải sẽ ám lên người và theo chúng đi khắp nơi.

Trên thị trường có rất nhiều loại cát vệ sinh cho mèo. Các loại cát có giá cao thường có khả năng khử mùi tốt. Cát vệ sinh vón cục thường khử mùi tốt hơn loại không vón cục. Nếu trời quá nóng, bạn nên xem xét việc thay đổi loại cát cho mèo.

Trời càng nóng, mùi chất thải của mèo càng nặng, thu hút nhiều ruồi bọ. Nếu thấy mèo nằm trong chậu cát phải lập tức ngăn chặn. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ chậu cát.

Dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo

Có thể sử dụng kèm theo các sản phẩm khử mùi cát vệ sinh. Ví dụ thuốc xịt khử mùi, dung dịch khử mùi, hạt khử mùi cát mèo. Hoặc buộc một túi than hoạt tính quanh khay vệ sinh.

Mèo có mùi hôi khi động dục

Mỗi năm mèo động dục 2 lần. Những con mèo đực chưa triệt sản đều có thói quen phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ. Mùi nước tiểu của chúng cũng nặng mùi hơn bình thương. Khiến khắp nhà đều có mùi rất khó chịu.

Vì vậy, nếu muốn đảm bảo chất lượng sinh hoạt, triệt sản mèo là biện pháp tốt nhất. Nếu đã từng đến thăm các trại nhân giống hoặc cửa hàng thú cưng, bạn sẽ hiểu rõ vấn đề này.

Khi mèo đi tiểu trên đồ dùng bằng vải như đệm ghế, đệm giường, bạn có thể sử dụng các loại thuốc khử mùi nước tiểu của mèo. Hoặc trước mùa động dục, có thể xịt một số loại thuốc xua đuổi chó mèo.

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả thì sao?

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả thì sao?

Có nhiều trường hợp mèo không có mùi lạ, khay cát vệ sinh cho mèo cũng sạch sẽ nhưng ngôi nhà vẫn có mùi hôi. Vậy thì bạn nên kiểm tra những nơi sau:

Chăn màn gối đệm đã giặt giũ chưa? Đồ dùng của mèo có mùi hôi hay không? Nhất là những vật dụng bằng vải.

Chăn màn bị mèo đi tiểu lên đã giặt sạch chưa? Mèo đực có thể phun nước tiểu ở bất kì đâu. Nhiều khi không phát hiện ra, đến lúc có mùi rồi giặt thế nào cũng không sạch.

Mèo đi vệ sinh đúng chỗ không? Cho dù bạn dùng loại cát nào cũng không thể khử hết mùi thối. Nếu khay cát đặt ở đầu gió, ví dụ lối vào, ban công… mùi chất thải sẽ theo gió đi khắp nhà.

Có đồ ăn ôi thiu hay không? Kiểm tra các khe hở, góc tường, gầm bàn… có thức ăn thừa của mèo hay không? Thức ăn hư hỏng cũng gây mùi rất khó chịu.

Nguyên nhân và cách giải quyết khi Mèo có mùi hôi khó chịu
5 (100%) 1 vote[s]