Nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mũi và mắt
in

Nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mũi và mắt

Vì sao chó bị chảy nước mũi và cả ở mắt? Có nhiều trường hợp chó bị chảy dịch màu đục xanh ở mũi hay đùn gỉ, dịch ở mắt. Sau một thời gian chó bị chết do suy kiệt sức khỏe hay biến chứng sang một dạng bệnh khác. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng mắt và mũi chó bị chảy dịch?

Các bạn cần hết sức lưu ý vì những tình huống như thế này, vì nó không chỉ đơn giản là một dạng bệnh của chó. Mà đôi khi rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra cái chết rất nhanh chóng cho chú chó của bạn.

Sau đây là một số bệnh có thể gây ra tình trạng trên ở chó. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Chó bị chảy nước mũi do nhiễm khuẩn

Nhiệt độ của cơ thể 40,6 – 41,1°C. Mắt và mũi chảy ra nhiều dịch màu vàng. Ho, tiêu chảy, viêm amidan (không nghiêm trọng như ở viêm gan). Mắt đỏ, bỏ ăn, nôn vài lần, đệm gan chân cứng và mũi cứng. Ở thời kỳ cuối con vật co giật mà cụ thể là co giật cơ thái dương là triệu chứng điển hình nhất (không phải lúc nào cũng xuất hiện), liệt. Viêm dạ dày, ruột và phổi.

Chó bị chảy nước mũi do nhiễm khuẩn

Bị bệnh do vi sinh vật cocardia gây ra: Có hai dạng là dạng toàn thân và dạng u.

  • Dạng toàn thân: màng phổi có u hạt, gầy mòn, hốc hác. Viêm ngoại tâm mạc, viêm màng phổi. Trong phổi có mủ mùi hôi thối, các cơ quan nội tạng có các ổ áp xe gây nhiễm mủ huyết. Viêm phúc mạc, viêm phổi, viêm ruột, viêm tuỷ xương. Ốm yếu, liệt, tim, gan, hạch lâm ba, phổi, thận bị tổn thương hạt kê.
  • Dạng u: Chân có những khối u lớn, đôi khi ở khắp cơ thể.

Chó bị chảy dịch màu vàng xanh do nhiễm độc

Trúng độc chì: Mắt và mũi chảy ra dịcc, liệt, run rẩy. Con vật cắn sủa không ngớt, miệng sùi bọt. Co giật, điên cuồng, đau bụng, nôn, hốc hác, mù. Tính khí thất thường, viêm dạ dày và ruột non. Thỉnh thoảng có con chết đột ngột.

Liệt do nhện đốt: Có sự thay đổi trong tiếng sủa của con vật, nôn. Hiện tượng liệt tăng dần, lúc đầu yếu 2 chân sau sau đó là chân trước và cổ, dần dần đến liệt cơ hô hấp. Thân nhiệt giảm, mất khả năng nuốt. Mắt chảy ra dịch có mủ, giác mạc khô. Một vài trường hợp bị chết đột ngột.

Chó có thể bị dị ứng: Không sốt, sưng vùng đầu. Chó bị chảy nước mũi và mắt và mũi.

Chó bị chảy nước mũi và mắt do dị vật

Chó bị chảy dịch màu vàng xanh do nhiễm độc

Có dị vật trong mắt: Thường chỉ bị ở một mắt. Dịch chảy ra nhiều, viêm kết mạc nặng, không sốt.

Chó bị ngoại vật ở trong mũi: Con vật khụt khịt mũi. Dịch chảy ra không thay đổi, không sốt. Đường dẫn khí có thể bị tắc.

Bị quặm (có mụn thịt ở mí mắt): Đây là một dạng bất thường có tính chất di truyền xảy ra ở mi mắt. Lông mi bao phủ trên bề mặt của mắt, từ mắt chất dịch chảy ra nhiều.

Chó bị chảy nước mũi và mắt do bệnh hô hấp

Chó bị viêm phổi: Sốt cao, không thở được, ho. Mắt và mũi chảy ra dịch mủ và nôn. Kiểm tra dịch chảy ra thấy có vi sinh vật gây bệnh.

Chó bị viêm phế quản: Thường hay gặp ở chó già, béo, chó ở những khu vực nhiều bụi bẩn. Bệnh hay ở trạng thái mãn tính, chó ho, số, hô hấp khó khăn.

Chó bị viêm xoang: Đau ở khu vực xoang, sốt, suy nhược. Đôi khi có liên quan với hiện tượng răng hàm bị viêm thối rữa.

Bị bệnh lao: là bệnh hiếm gặp. Chó ho, mũi và mắt chảy ra chất dịch, nôn. Gan, màng bụng, phổi, ngoại tâm mạc, tim có những hạt nhiều thịt màu trắng hồng. Chó suy nhược, hạch lympho sưng. Ăn uống kém. Cơ thể có cảm giác khó chịu. Chó ốm yếu và chết.

Nấm phổi: Ho, không thở được, người hốc hác. Tiêu chảy, cổ trướng, nôn. Khi kiểm tra thấy có các loại nấm như Blastomyces, Histoplasma, Aspergillus và Cryptococus.

Mắt và mũi chó chảy dịch vàng do nhiễm bệnh hiếm

Toxophasma: bệnh có nhiều triệu chứng thay đổi thất thường, không có đặc trưng. Bao gồm: tiêu chảy, có triệu chứng thần kinh. Chân đi lê xuống đất, viêm kết mạc mắt. Từ mũi chảy ra dịch có mủ, chán ăn, ho, viêm phổi, viêm màng bụng. Đau bụng, sẩy thai hoặc con non đẻ ra bị chết. Phổi, gan, lách, tim, tuỵ có những nốt nhỏ màu trắng bằng đầu đinh ghim.

Mắt và mũi chó chảy dịch vàng do nhiễm bệnh hiếm

Cryptococus: ở trên niêm mạc của mũi, hầu, phổi và các nơi khác xuất hiện các hạt. Từ các xoang và khoang mũi chảy ra chất dịch. Các hạt có thể có ở chân, mô dưới da, tai, mặt. Đôi khi thần kinh bị tổn thương. Chó quay cuồng, què quặt, mù.

Histoplasma: con vật nhỏ bị ỉa chảy, suy nhược, nôn, ho, sốt không theo quy luật. Hoàng đản, gan và lách sưng, thỉnh thoảng bị viêm phổi.

Nguyên nhân khác khiến chó bị chảy dịch ở mũi và mắt

Bệnh ở mắt: viêm giác mạc, phù kết mạc, viêm kết mạc, 2 hàng lông mi bị tật, viêm mí mắt. Tất cả các dấu hiệu này sẽ gây ra chảy dịch từ mắt.

Thiếu vitamin B2: Con vật ăn phải thức ăn được đun trong môi trường kiềm. Giác mạc bị phù, mạch máu ở củng mạc bị xung huyết. Giác mạc hình thành những chấm mờ đục. Da khô đóng vảy, sụt cân, mắt chảy dịch.

Nhiễm cầu trùng: Chó bị tiêu chảy, phân như màu máu. Người hao gầy, mất nước, hay gặp ở chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi. Đôi khi chết rất nhanh. Chó ho, mắt, mũi chảy ra dịch mủ, sốt nhẹ. Thỉnh thoảng có triệu chứng thần kinh.

Hy vọng với những kiến thức ở trên, có thể giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân vì sao chó bị chảy nước mũi. Từ đó bạn sẽ có những phương án điều trị bệnh cho chó một cách tối ưu nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguyên nhân khiến chó bị chảy nước mũi và mắt
5 (100%) 1973 vote[s]