Mèo bị sưng hậu môn: triệu chứng và cách điều trị
in

Mèo bị sưng hậu môn: triệu chứng và cách điều trị

Mọi người thường cho rằng bệnh ở tuyến hậu môn thường gặp ở chó. Tuy nhiên theo nhiều bác sĩ thú y, có khá nhiều trường hợp mèo bị sưng hậu môn. Ngoài ra mèo có thể mắc một số bệnh ở đường tiêu hóa. Bệnh gây nhiều đau đớn và nguy hiểm cho mèo nếu không được điều trị dứt điểm.

Vậy làm thế nào để phát hiện vấn đề hậu môn ở mèo cảnh? Trong bài viết này, happypetsvietnam.com sẽ trình bày một ca bệnh ở mèo cụ thể. Giúp bạn đọc có thêm kiến thức để phòng tránh các bệnh này.

Biểu hiện trước khi phát bệnh

Trong vòng vài ngày trước khi phát hiện bệnh, chú mèo có biểu hiện bồn chồn, mất bình tĩnh. Thường đứng ngồi không yên. Còn thường xuyên liếm hậu môn. Ban đầu chủ nhân cho rằng đó chỉ là hành vi làm sạch thông thường của mèo nên không chú ý.

Biểu hiện trước khi phát bệnh

Sau đó hành vi này ngày càng thường xuyên. Chủ của chú mèo mới đưa đến bệnh viện. Sau khi khám, bác sĩ xác định chú mèo bị sưng hậu môn.

Sau các bước khám bệnh ban đầu, các bác sĩ tiến hành thêm một số bước kiểm tra. Đầu tiên là cao lông quanh khu vực hậu môn. Phát hiện vùng da xung quanh có một chỗ đóng vảy. Bị sưng cục bộ. Khi chạm tay vào, mèo tỏ ra rất đau đơn. Thì ra hậu môn đã mưng mủ. May mắn tình trạng bệnh chưa đến mức nguy kịch.

Điều trị cho mèo bị sưng hậu môn

Ổ viêm tuy chưa bị vỡ nhưng có kích thước khá lớn. Ảnh hưởng nặng đến sinh hoạt thường ngày của mèo. Do đó các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang. Khôi phục tình trạng ban đầu của hậu môn.

Phẫu thuật hậu môn cho mèo không quá phức tạp. Chủ yếu là loại bỏ dịch mủ. Làm sạch và khâu lại vết mổ. Phòng ngừa nhiễm trùng.

  • Gây mê: mèo được sử dụng thuốc gây mê qua đường hô hấp và đặt lên bàn mổ.
  • Khử trùng: cạo sạch lông xung quanh hậu môn, để lộ phần bị sưng. Khử trùng toàn bộ khu vực.

Điều trị cho mèo bị sưng hậu môn

  • Làm sạch mủ: dịch mủ được loại bỏ hoàn toàn khỏi tuyến hậu môn.
  • Tiêm kháng sinh: được tiến hành sau khi nặn sạch mủ. Sau đó bôi thuốc mỡ quanh vết thương để tránh nhiễm trùng.

Sưng hậu môn là bệnh gì?

Rất nhiều người không biết mèo bị sưng hậu môn là bệnh gì. Tuyến hậu môn là một bộ phận nằm trong hậu môn của mèo. Tuyến hậu môn chứa một loại chất dịch có mùi nặng. Thường được bài tiết ra ngoài cơ thể khi mèo đi vệ sinh hoặc khi bị kích động.

Mèo khi còn trẻ rất ít bị mắc bệnh liên quan đến tuyến hậu môn. Bởi cấu tạo cơ thể mèo giúp chúng hạn chế được các bệnh này. Nhưng đối với mèo bị béo phì hoặc mèo già, tuyến hậu môn có thể bị tắc nghẽn. Gây viêm hậu môn và mưng mủ. Rất nhiều mèo già có thể bị bệnh theo chu kỳ.

Nếu thấy chú mèo của bạn thường xuyên có mùi khó chịu mỗi khi hoạt động mạnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Đồng thời định kì nặn tuyến hậu môn cho mèo.

Rate this post