Mất đi một người bạn có thể khiến mèo bị trầm cảm
in

Mất đi một người bạn có thể khiến mèo bị trầm cảm

Bạn có biết: mất đi một người bạn có thể khiến những chú mèo bị trầm cảm. Cũng giống như con người khi mất đi người thân, chó mèo cũng cảm thấy đau lòng khi người thân của nó ra đi. Và tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến việc chó mèo bị mắc chứng trầm cảm.

Vậy làm thế nào để nhận biết mèo bị trầm cảm? Có cách nào để xoa dịu nỗi đau của những chú mèo? Đây là câu hỏi được nhiều độc giả của Happy Pets Việt Nam quan tâm.

Một số trường hợp mèo bị trầm cảm

Một người nuôi mèo cho biết cô từng nuôi 2 chú mèo trong một thời gian dài. Khi một con qua đời, con còn lại kêu gào cả ngày. Điên cuồng tìm kiếm người bạn của nó. Và bắt đầu thường xuyên đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh của nó.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Trong một trường hợp khác, một người nuôi mèo tên Charlotte đã mất đi một trong hai con mèo của mình. Chú mèo còn lại dường như không có bất kỳ thay đổi nào. Nhưng chỉ trong vòng vài tháng sau sức khỏe của nó đã giảm sút rất nhiều. Khối u trong cơ thể nó phát triển nhanh chóng và chú mèo ra đi chưa đầy 1 năm sau đó.

Một số trường hợp mèo bị trầm cảm

Từ những ví dụ trên, có thể thấy rằng mèo có nhiều cách để bày tỏ sự đau buồn. Cũng giống như con người, mỗi con mèo lại có tính cách riêng. Do đó phản ứng khi mất đi người thân cũng rất khác nhau. Từ thờ ơ đến đau khổ cùng cực.

Dấu hiệu cho thấy mèo bị trầm cảm

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang đau buồn. Một vài dấu hiệu dễ thấy nhất bao gồm:

  • Ngủ mê mệt hoặc ngủ nhiều hơn bình thường
  • Không quan tâm đến các hoạt động hàng ngày và
  • Chán ăn
  • Đeo bám, hoặc ngược lại, xa cách
  • Kêu, hú nhiều hơn bình thường
  • Tìm kiếm người bạn đã mất
  • Quá chải chuốt

Dấu hiệu cho thấy mèo bị trầm cảm 

Một nghiên cứu do ASPCA thực hiện năm 1996 đã chỉ ra rằng: 46% số mèo trong nghiên cứu ăn ít hơn bình thường sau cái chết của bạn đời. Khoảng 70% trong số mèo đó lại thay đổi tiếng kêu. Nhiều con mèo lại tình cảm hơn với chủ của nó. Nhìn chung, khoảng 65% mèo thay đổi 4 hoặc nhiều hơn 4 thói quen hàng ngày sau khi nó mất đi bạn đời.

Hãy quan tâm yêu thương chúng nhiều hơn

Cho dù chú mèo bị trầm cảm hay có dấu hiệu để tang hay không, bạn hãy quan tâm đến nó nhiều hơn để đảm bảo rằng mọi thứ đều bình thường.

Hãy duy trì những thói quen cũ của nó. Cho nó chơi và tham gia nhiều hoạt động hơn. Đặc biệt là các trò chơi có thưởng và giúp nó trở về cuộc sống bình thường.

Tránh đưa một con mèo khác vào thay thế cho con mèo đã mất. Thay vào đó, hãy thường xuyên tâm sự với nó và cho nó thấy rằng bạn thực sự yêu nó. Quan tâm yêu thương nó nhiều hơn. Nhưng vẫn giữ khoảng cách để thể hiện sự tôn trọng mà bạn dành cho nó.

Bạn có thể thử phương pháp điều trị từ hoa. Các phương thuốc từ hoa bạch kim ngân, hoa lan sao biển là sự lựa chọn tốt nhất cho cả bạn và mèo cưng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi sử dụng thuốc

Hãy quan tâm yêu thương chúng nhiều hơn

Tìm niềm an ủi từ đồng loại

Một gia đình với nhiều mèo sẽ giúp xoa dịu nỗi đau mất đi một người bạn. Tuy rằng sẽ có nhiều sự tranh hơn trong việc tìm kiếm tình yêu từ chủ nhân. Nhưng nỗi đau vì mất đi một người bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi có đồng loại khác ở bên cạnh.

Nếu như nhà bạn có hai con mèo mà một con vừa ra đi thì đừng bao giờ đưa một con mèo khác vào lấp chỗ trống. Theo như chuyên gia tư vấn về hành vi của mèo Pam Johnson Bennett, một con mèo đang đau buồn sẽ không dễ dàng chấp nhận người bạn mới.

Điều tốt nhất bạn có thể làm lúc này là hãy để cho nó thời gian. Để nó bình ổn lại cảm xúc, trở lại cuộc sống bình thường. Trong thời gian này, mèo sẽ đánh giá và tận hưởng sự quan tâm và tình yêu của bạn dành cho cô ấy.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Happy Pets Việt Nam

Tìm kiếm cửa hàng
Chọn tỉnh, thành phố
Chọn quận, huyện
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải…

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Rate this post