in

Lý giải hành vi chó hay cắn và gặm chân của mình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó hay cắn, gặm chân của mình. Nguyên nhân thường gặp nhất là do dị ứng thức ăn hoặc do tiếp xúc với chất kích kích nào đó. Đây không phải điều bất thường ở chó, và nguyên nhân từ việc bị đau hay cảm thấy khó chịu. Việc tự cắn chân mình thường xuyên có thể khiến chú chó bị thương. Cần xác định nguyên nhân tại sao chó hay cắn chân mình. Đây là bước đầu tiên để có thể kết thúc hành vi này. Để thực hiện được điều này, không nên bỏ qua bài viết này của happypetsvietnam.com.

Chó hay cắn chân do đang bị đau

Thay vì hành động cắn phá đồ đạc, gặm cắn tay chủ khi vui đùa thì đôi khi những chú chó tự cắn chân mình. Chú chó có thể cắn vào chân khi chúng bị đau. Một vết cắt do gai hay mảnh vỡ, hay những viên đá nhỏ mắc kẹt trong miếng đệm dưới bàn chân là một trong những nguyên nhân khiến chân của chú chó bị đau đớn. Chú chó sẽ tìm cách gạt những viên đá ra ngoài để giảm bớt đau đớn.Chó hay cắn chân do đang bị đau

Da chân của chó bị khô

Không khí khô kèm thời tiết mùa đông là nguyên nhân làm da khô. Nếu chế độ ăn kiêng của chú chó không cung cấp đủ axit béo, giúp dưỡng ẩm và bảo vệ da. Đó có thể là nguyên nhân làm da khô.

Khi da của chú chó khô, nó sẽ trở nên ngứa hoặc rát. Chú chó sẽ cắn vào chân mình vì sự khó chịu này. Tuy nhiên, khi chú chó thường xuyên liếm và cắn vào da mình sẽ khiến da càng khô hơn. Điều này khiến chúng càng khó chịu hơn.

Da chân của chó bị khô

Chó hay cắn, gặm chân do bị dị ứng

Bạn có thể xác định chú chó con của mình đang bị dị ứng với thứ gì bằng cách nhìn xem nó gặm chân nào. Nếu chó tập trung nhai hai bàn chân trước hoặc tất cả bốn chân thì hãy nghĩ đến dị ứng thức ăn. Dị ứng thức ăn thường ảnh hưởng đến lòng bàn chân hơn là phần trên của chân. Còn nếu chó tập trung gặm một chân hoặc một chân sau thì có thể nó đã tiếp xúc với vật gì đó gây dị ứng.

Dị ứng là một trong những nguyên nhân làm chó hay cắn chân mình. Mặc dù rất hiếm, nhưng những chú chó cũng có thể bị dị ứng với một số thành phần trong thức ăn của chúng. Môi trường sống ẩm mốc cũng là nguyên nhân gây dị ứng đến da của chó. Khi da tấy rát, chú chó sẽ thường cắn vào da mình. Chân là bộ phận dễ để chúng cắn, nên chúng mới thường xuyên cắn như vậy.

Chó hay cắn, gặm chân do bị dị ứng

Chó hay cắn chân do đang bị stress, buồn bã

Nhiều người thường gặm móng tay của họ mỗi khi căng thẳng. Chó cũng có thể giống như vậy. Tuy nhiên, thói quen này là xấu vì nó có thể gây nhiễm trùng hoặc biến chứng cho chó. Bạn hãy đeo cổ áo bơm phồng cho chó hoặc làm nó phân tâm không chú ý đến tình hình căng thẳng đó nữa.

Chó hay cắn chân không chỉ là do bị đau, dị ứng mà đôi khi là do chúng cảm thấy buồn chán. Và nó thành thói quen của chúng. Chú chó làm vậy khi chúng cảm thấy buồn chán do yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng. Ví dụ như pháo hoa, chuyển nhà hay có thêm thành viên mới. Chó cũng có thể bị rối loạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở người. Cắn chân mình là một biểu hiện của rối loạn này, mà nó thường bắt nguồn từ sự mệt mỏi và lo âu.

Chó hay cắn chân do đang bị stress, buồn bã

Làm thế nào để  hạn chế hành vi chó hay cắn chân

Ngay khi bạn thấy chó cắn chân của hãy tìm cách dừng ngay hành động đó lại. Vì chó càng cắn thì chân của nó càng dễ bị tấy lên. Cách tốt nhất là đeo cổ áo bơm phồng vào cổ cho chó để ngăn nó cúi xuống gặm chân. Bạn không nên bịt chân của chó lại vì sẽ tạo hơi ẩm và làm cho tình trạng tệ hơn. Nếu bạn phải quấn chân  chó lại thì hãy dùng chất liệu thông thoáng. Bạn cũng nên rửa sạch vùng chân bị nhiễm rồi lau khô. Nếu cần, bạn có thể dùng bột làm khô. Nếu chân chó có vết thương, bạn hãy bôi kem kháng sinh vào đó.

Đầu tiên bạn cần kiểm tra lý do vì sao chó hay cắn chân. Xem chân của chú chó có bị thương không. Nếu có vết thương đã bị nhiễm trùng, bạn nên đưa chú chó đến gặp bác sĩ thú y. Nếu có vật gì đó mắc vào chân, thì hãy lấy nó ra và sát trùng vào vết thương đó.

Làm thế nào để  hạn chế hành vi chó hay cắn chân

Tránh để những hóa chất ở nhưng nơi chú chó của bạn có thể tới. Và hãy hướng dẫn chú chó của bạn ở bên ngoài vườn hoặc nhưng khu vực mà bạn đang sử dụng hóa chất. Chỉ nên sử dụng sữa tắm dành cho chó để da của chúng không trở nên quá khô. Bạn nên mua sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm để da chó không bị khô. Có thể mua tại Happy Pets Việt Nam.

Bạn có thể chuyển hướng sự chú ý của chúng khi chó cắn chân. Ví như đem đồ chơi đến và chơi cùng với chúng. Chú chó của bạn nên có nhiều đồ chơi để chúng nhai. Nếu như chú chó của bạn vẫn tiếp tục cắn chân của nó, bạn nên đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Lý giải hành vi chó hay cắn và gặm chân của mình
5 (100%) 1531 vote[s]