Hướng dẫn cách lựa chọn bàn chải và đánh răng cho mèo
in

Hướng dẫn cách lựa chọn bàn chải và đánh răng cho mèo

Muốn mèo có răng khỏe phải đánh răng cho mèo thường xuyên. Đa số người nuôi mèo cảnh đều biết điều này nhưng không phải ai cũng biết loại bàn chải nào là phù hợp. Ngoài những loại bàn chải răng chuyên dụng, có rất nhiều đồ dùng có thể thay thế để vệ sinh răng miệng cho mèo. Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bàn chải đánh răng cho mèo chuyên dụng

Nếu có điều kiện, bạn nên mua một chiếc bàn chải răng chuyên dụng cho mèo. Trên thị trường có rất nhiều loại bàn chải.

Bàn chải đánh răng cán dài: tương tự loại bàn chải cho người. Loại bàn chải này có đầu nhỏ, lông rất mềm. Thích hợp dùng để chải răng cho chó mèo, không làm tổn thương răng nhỏ và lợi mềm.

Bàn chải đánh răng cho mèo chuyên dụng

Bàn chải lồng ngón tay: rất tiện lợi và dễ sử dụng. Giúp chủ nhân có thể luồn tay vào sâu trong hàm răng của mèo. Sợi lông thô hơn so với bàn chải thường. Bàn chải được làm bằng chất liệu silicon mềm. Không gây hại cho răng của mèo.

Bàn chải điện: có đầu nhỏ tương tự như bàn chải ngón tay nhưng có cán dài và to hơn. Bàn chải điện đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Cách sử dụng khá đơn giản.

Đánh răng cho mèo bằng tay không

Thật ra, bạn không nhất định phải dùng bàn chải đánh răng. Chỉ cần dùng đầu ngón tay cũng có thể làm sạch răng miệng cho mèo. Cách này được nhiều bác sĩ thú y áp dụng, bởi đầu ngón tay rất mềm, phù hợp với cấu tạo răng miệng của mèo. Khi dùng ngón tay, người nuôi mèo có thể điều chỉnh góc độ và lực tác động, tránh làm tổn thương hàm răng.

Bạn có thể chải răng bằng tay không, sau đó khi mèo đã quen có thể dùng băng gạc rồi bàn chải đánh răng. Đây là phương pháp đơn giản để tập cho mèo làm quen với việc đánh răng. Thích hợp áp dụng cho mèo và chó con.

Đánh răng cho mèo bằng tay không

Đầu tiên dính một chút gel dinh dưỡng cho mèo hoặc đồ ăn ở đầu ngón tay. Sau đó luồn ngón tay vào phần bên ngoài hàm răng mèo một cách nhẹ nhàng. Lần lượt cọ răng và lợi của mèo. Sau khi mèo đã quen, thay đổi gel dinh dưỡng thành kem đánh răng có mùi mà mèo thích. Lặp lại các thao tác trên cho đến khi mèo đã quen.

Một số đồ dùng thay thế

Nếu bạn không thể tìm được loại bàn chải đánh răng cho mèo phù hợp thì có thể thay thế bằng một số vật dụng khác.

Bàn chải đánh răng trẻ em: lựa chọn cỡ nhỏ nhất, sợi lông phải thật mềm. Loại bàn chải này có thể dùng thay thế cho bàn chải của mèo.

Bàn chải ngón tay cho trẻ em: so với bàn chải đánh răng trẻ em, bàn chải ngón tay ít gây tổn thương khoang miệng. Giúp bảo vệ tốt hơn cho răng miệng của mèo.

Một số đồ dùng thay thế

Ngoài ra, rất nhiều người đã áp dụng cách quấn băng gạc vào ngón tay để đánh răng cho mèo. Cách này có thể bảo vệ ngón tay của chủ, cũng có tác dụng làm sạch tốt hơn so với tay không. Rất nhiều bác sĩ thú y cũng khuyến khích chủ nuôi áp dụng cách này. Tuy nhiên khi đánh răng cần chú ý không để sợi vải quấn vào răng của mèo.

Lưu ý khi đánh răng cho mèo

Cho dù bạn dùng bất kì phương pháp nào, điều quan trọng nhất là điều chỉnh lực phù hợp. Bản chải có mềm nhưng nếu đánh răng sai cách, chải răng quá mạnh cũng đều làm mèo bị thương.

Với cách đánh răng bằng ngón tay quấn băng gạc, lưu ý phải sử dụng loại băng vô trùng. Có thể nhúng khăn vào nước sôi để sát khuẩn. Ngoài băng gạc, có thể sử dụng vải xô sạch hoặc bông tẩy trang.

Bông tẩy trang cần dùng loại không màu, không mùi, có đóng gói kĩ càng. Nếu không được khử trùng sạch sẽ, những loại bông băng này có thể là nguồn gây nhiễm trùng răng miệng cho mèo.

Rate this post