Cảnh giác với các bệnh về da ở mèo thường gặp nhất
in

Cảnh giác với các bệnh ngoài da ở mèo thường gặp nhất

Bộ lông bóng mượt, sạch sẽ là dấu hiệu làn da của mèo khỏe mạnh. Nhưng khi mèo mắc bệnh, làn da sẽ bị tổn thượng nặng nề. Vậy những bệnh ngoài da ở mèo nào thường gặp nhất? Những bệnh này có biểu hiện là gì? Làm thế nào để phục hồi làn da cho mèo? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của happypetsvietnam.com.

Ảnh hưởng của bệnh ngoài da ở mèo

Không ít mèo sau khi chữa trị khỏi bệnh hoặc vết thương, lông ở phần da bị tổn thương rất thưa thớt. Mặc dù vết thương đã lành hẳn nhưng làn da cũng mất đi trạng thái vốn có. Rất nhiều con bị trụi cả một mảng lông. Hoặc nếu có mọc lại cũng xơ xác, không đẹp như ban đầu.

Một số trường hợp, làn da của mèo hồi phục rất chậm. Có khi còn bị tái phát bệnh. Mặc dù có lành trong một thời gian nhưng thường xuyên bị bong tróc vảy hoặc tiết dầu. So với khi chưa bị bệnh, da của mèo lúc này rất xấu và yếu ớt.

Ảnh hưởng của bệnh về da ở mèo

Nguyên nhân khiến da mèo bị tổn thương

Da của mèo có cấu tạo rất phức tạp, chia làm các lớp: biểu bì, hạ bì và lớp dưới da. Bên trong còn có tuyến bã, chân lông, tế bào thần kinh và mạch máu. Nếu chỉ tổn thương ở các lớp bên trên, làn da có thể dần hồi phục mà không để lại di chứng. Nếu tổn thương tới tầng tế bào và chân lông, hạ bì, rất có thể sau này lông sẽ không thể mọc được nữa.

Một nguyên nhân khác là khi điều trị bệnh ngoài da ở mèo, việc sử dụng thuốc đã gây kích thích trên da. Sử dụng thuốc sai cách còn gây tổn thương da nghiêm trọng. Do vậy, mặc dù bệnh đã khỏi hẳn nhưng làn da không thể phục hồi được như trước.

Không chỉ có mèo bị bệnh trên diện tích lớn mới bị tổn thương da. Đôi khi chỉ một vết côn trùng cắn, hoặc bệnh ở một diện tích nhỏ cũng gây hậu quả nghiêm trọng. Tổn thương chủ yếu là do mức độ của bệnh ngoài da ở mèo, không phải do diện tích lớn hay nhỏ.

Một số bệnh ngoài da ở mèo nguy hiểm

Bệnh do ký sinh trùng: như viêm da do bọ chét, ve, rận… Đây là bệnh rất phổ biến ở mèo. Khi bị bệnh, da của mèo bị tổn thương nghiêm trọng và ngứa toàn thân. Mèo không ngừng gãi hoặc cào thân thể, khiến làn da càng thêm trầy xước. Khiến bệnh càng nặng hơn.

Ảnh hưởng của bệnh về da ở mèo

Bệnh do nấm: ví dụ bệnh ecpet mảng tròn ở mèo. Triệu chứng là trên đầu mèo xuất hiện những mảng tròn trụi lông. Có dịch chảy ra, đóng vảy xung quanh hoặc toàn bộ phần da bị bệnh. Rất nhiều trường hợp mèo không mọc lại lông mặc dù đã chữa khỏi bệnh.

Bệnh ghẻ do con ghẻ kí sinh tại tầng hạ bì: bệnh có khả năng lây lan mạnh. Gây viêm da mãn tính, rụng lông và da mẫn cảm. Ban đầu các vết thương xuất hiện ở quanh tai, mặt, đầu và các đốt ngón chân. Sau đó lan rộng toàn thân. Mèo gãi nhiều gây trầy xước da, dẫn đến nhiễm trùng da.

Bệnh ghẻ do ve kí sinh: mèo khỏe mạnh cũng có thể mắc ve rận. Nhưng khi sức khỏe suy giảm hoặc miễn dịch yếu, ve rận sinh sôi phát triển mạnh, ăn vào chân lông gây rụng lông. Sau một thời gian, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm da mãn tính, da có mùi tanh rất nặng.

Dinh dưỡng: việc thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cũng gây bệnh ngoài da ở mèo. Ví dụ như thiếu axit béo, khiến vết thương khó lành, tăng sự hình thành da chết. Là nguyên nhân gây bệnh viêm da mủ, rụng lông, sưng phù, viêm tai ngoài, viêm da kẽ ngón chân.

Phòng tránh các bệnh ngoài da ở mèo

Ảnh hưởng của bệnh về da ở mèo

Để phòng tránh tổn thương trên da cho mèo, cần thường xuyên vệ sinh cơ thể mèo và tiêu diệt kí sinh trùng. Sử dụng các loại thuốc và mỹ phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với cấu tạo da của mèo. Tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y trước khi sử dụng. Chú ý bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin nhóm B và axit béo.

Một số bệnh ở mèo có thể lây sang người, ví dụ ecpet mảng tròn, nấm… Do đó cần cẩn thận khi tiếp xúc với mèo bị bệnh. Nếu trong nhà có mèo mắc bệnh, cần lập tức cách ly với những con mèo khác để tránh lây nhiễm.

Khi mèo đã mắc bệnh, hãy tìm đến các cơ sở thú y uy tín. Việc chẩn đoán bệnh sai lầm và dùng thuốc không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho mèo. Đặc biệt không được tự ý dùng thuốc khi không có chuyên môn về thú y.

Rate this post