Cảnh báo nguy cơ tử vong do bệnh lồng ruột ở mèo
in

Cảnh báo nguy cơ tử vong do bệnh lồng ruột ở mèo

Theo các bác sĩ thú y, bệnh lồng ruột ở mèo là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nhưng lại thường bị bỏ qua trong quá trình chăm sóc mèo cảnh. Bệnh lồng ruột có những triệu chứng gần giống với rối loạn tiêu hóa thông thường mà phổ biến nhất là chứng nôn mửa ở mèo. Trong bài viết dưới đây, happypetsvietnam.com sẽ giới thiệu một ca bệnh điển hình và những triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Mèo bị nôn mửa kéo dài

Một độc giả của happypetsvietnam.com đã gặp trường hợp: mèo bị nôn trong hơn 2 tháng mà không rõ lý do. Nhưng bởi vì triệu chứng không quá nặng nên không được chú ý. Chủ nhân chỉ cho rằng nó bị viêm đường ruột mãn tính hoặc bị ảnh hưởng bởi thời kì động dục.

Tuy nhiên, tình trạng chú mèo ngày càng nghiêm trọng. Bắt buộc phải đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện vấn đề không đơn giản như vậy. Chú mèo có thể đã mắc bệnh lồng ruột ở mèo.

Mèo bị nôn mửa kéo dài

Chứng nôn mửa ở mèo được chia thành 2 nguyên nhân: sinh lý và bệnh lý. Nhưng cho dù là nguyên nhân nào, việc nôn mửa thường xuyên là phản ứng nghiêm trọng của cơ thể. Một khi phát hiện, người nuôi nên lập tức điều trị, không để bệnh kéo dài.

Bệnh lồng ruột ở mèo

Lồng ruột là tình trạng một đoạn ruột di chuyển và chui vào lòng một đoạn ruột khác. Có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của đường ruột. Gây tắc nghẽn sự lưu thông máu của ruột, dẫn đến hoại tử hoặc tắc ruột. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng của vật nuôi.

Nguyên nhân gây bệnh:

  • Do kí sinh trùng, cảm cúm hoặc kích thích do viêm ruột.
  • Mèo nuốt vào quá nhiều thức ăn hoặc nước lạnh trong một thời gian ngắn. Khiến đường ruột phải co bóp nhanh hơn. Dẫn đến một đoạn ruột bị lọt vào phía trong và gây bệnh.

Bệnh lồng ruột ở mèo

  • Mèo sau khi cai sữa được cho ăn thức ăn không phù hợp, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
  • Dùng thuốc không phù hợp. Ví dụ như mèo bị nôn mửa và tiêu chảy lại dùng thuốc kích thích đường ruột co bóp. Gây rối loạn chức năng của ruột.

Triệu chứng bệnh lồng ruột ở mèo

Một số con mèo có biểu hiện là nôn ói trong thời gian dài. Nhưng theo các chuyên gia, dấu hiệu điển hình của bệnh là mèo bỏ ăn, chán ăn kết hợp với nôn mửa. Nhất là sau khi uống nước, mèo càng bị nôn nhiều hơn. Có khi đi ngoài phân lỏng lẫn máu, hoặc phân mèo lỏng màu đen. Ở một số con có tình trạng xuất huyết dạ dày.

Ban đầu nhiệt độ cơ thể tăng cao, sau đó giảm dần. Mèo bị xuất huyết nghiêm trọng, nhiệt độ sẽ giảm thấp hơn bình thường từ 1-3°C. Bốn chân lạnh toát, cuối cùng là tử vong.

Phẫu thuật điều trị

Bệnh lồng ruột cấp tính có thể gây tắc ruột nghiêm trọng. Trong vài ngày, mèo bị bệnh sẽ chết. Bệnh ở thể mãn tính có thể sống thêm vài tuần. Chỉ một số ít sống được thêm vài tháng. Phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phẫu thuật để đưa ruột trở lại vị trí cũ.

Phẫu thuật điều trị

Như trên đã nói, chú mèo đã bị bệnh trong hơn 2 tháng. Bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Vì vậy các bác sĩ đề nghị tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh lồng ruột ở mèo.

Bước 1: gây mê và dùng thuốc trước phẫu thuật. Mèo được gây mê qua đường thở. Sau đó được đặt nằm ngửa. Lông bụng được cạo một phần và sát trùng. Tiến hành rạch khoang bụng.

Bước 2: bác sĩ tách đoạn ruột bị lồng ra khỏi ổ bụng. Trước tiên là đưa ruột về vị trí cũ. Sau khi lôi ra 5 phút, ruột vẫn có màu thâm và không có mạch đập, không thể phục hồi. Do đó phải cắt bỏ và nối lại như cũ.

Bước 3: dùng nước muối sinh lý rửa sạch bên trong hai đoạn ruột. Dùng chỉ tự tiêu khâu nối liền hai đoạn ruột với nhau.

Chú ý sau khi phẫu thuật

Chú ý sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật điều trị bệnh lồng ruột ở mèo, trong 1-2 ngày đầu tiên, mèo có thể bị tái phát. Chủ mèo cần chú ý quan sát. Sau khi phẫu thuật, trong 48 giờ đầu không được cho mèo ăn uống. Tiến hành truyền dịch để giảm nhiệt và cầm máu. Sau đó cho ăn thức ăn lỏng và nước uống đầy đủ. 3-4 ngày sau có thể vận động vừa phải để tránh bị dính ruột.

Kết: ở ca bệnh này, sức khỏe của mèo đã rất yếu sau một thời gian dài bị bệnh. Rất dễ tử vong nếu gây mê theo cách thông thường hoặc bị xuất huyết. Do đó xác suất phẫu thuật thành công giảm đáng kể.

Bởi vậy, nếu muốn nâng cao tỉ lệ điều trị thành công thì cần chẩn đoán chính xác và phát hiện bệnh sớm. Nếu chú mèo của bạn có những dấu hiệu trên, hãy đưa ngay đến cơ sở y tế uy tín để khám và chữa bệnh.

Cảnh báo nguy cơ tử vong do bệnh lồng ruột ở mèo
5 (100%) 1 vote[s]