Cảnh bảo dịch bệnh giảm bạch cầu ở mèo bùng phát
in

Cảnh bảo dịch bệnh giảm bạch cầu ở mèo bùng phát

Các bạn thân mến, vài tuần trở lại đây Happy Pets Việt Nam nhận được nhiều câu hỏi về bệnh giảm bạch cầu ở mèo. Đặc biệt là mèo nhà ủ rũ bỏ ăn, nôn khan ra dịch vàng. Đi ngoài phân lỏng, có mầu và có mùi tanh, hôi. Tất cả những biểu hiện trên là biểu hiện của bệnh Giảm bạch cầu – một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở mèo.

Thông thường bệnh giảm bạch cầu này khi mắc ở mèo con thì nguy cơ tử vong cao hơn mèo lớn, tuy nhiên đợt này đột biến chết rất nhiều mèo to vốn có sức đề kháng cao hơn.

Tìm hiểu về bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Là một bệnh truyền nhiễm do virus FPV, lây lan nhanh gây chết nhiều ở mèo. Virus FPV có khả năng kháng lại các chất sát trùng, chloroform, acid và chịu được độ nóng tới 56°C trong 30 phút. Virus sống trong nhân tế bào của vật chủ, sản sinh nhanh và hủy hoại cơ thể mèo.

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Tìm hiểu về bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Feline panleukopenia Virus ( FPV) lây qua đường miệng. Chỉ trong vòng 24 giờ, virus xuất hiện trong máu, xâm nhập vào các tế bào lympho. Tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt làm suy giảm bạch cầu, phá hủy niêm mạc ruột.

Biểu hiện bệnh giảm bạch cầu

Dấu hiệu dễ thấy nhất là bỏ ăn, mệt ủ rũ yếu ớt. Nôn khan hoặc nôn ra dịch vàng bọt trắng, chảy dãi thành dòng. Viêm tai giữa. Tai chảy nước và đầy ra chất bẩn màu đen. Mèo không chạy nhảy hoạt bát nữa, tiêu chảy cấp, phân có mùi tanh, mất nước..

Các triệu chứng thần kinh: đi loạng choạng, mất thăng bằng, run rẩy lắc lư. Thậm chí co giật động kinh. Mắt kèm nhèm, trũng, sụp mí mắt, lờ đờ. Mũi miệng thâm đen, chảy dãi nhớt. Hơi thở và mùi phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.

Mèo mẹ mang thai bị sảy thai hoặc đẻ non. Mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ 2 – 3 tuần tuổi và chết trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao. 25- 75% với mèo trưởng thành, gần 100% với mèo con.

Biểu hiện bệnh giảm bạch cầu

Tất cả các loài vật thuộc họ Mèo (Felidae) đều mắc bệnh và mang truyền virus làm lây lan, bùng phát các ổ dịch lớn. Mèo nuôi thả rông, vận chuyển, buôn bán mèo không có miễn dịch tốt là nguy cơ lây lan bệnh cao.

Bệnh giảm bạch cầu có chữa trị được không?

Ngay khi nhận thấy 1 vài trong số các triệu chứng trên cần đưa mèo đến cơ sở thú y để thăm khám bệnh ngay sẽ tăng khả năng chữa trị bệnh. Sau khi phát bệnh 2 3 ngày thì gần như không còn khả năng điều trị.

Mèo bị bệnh cần được chăm sóc chu đáo. Bổ sung nước và cân bằng điện giải, vitamin, và điều trị các nhiễm trùng kế phát hoặc các bệnh kế phát. Nếu mèo nôn nhiều, đi ngoài, ủ rũ mêt mỏi mà chưa thể đem đến bệnh viện cần chăm sóc bằng cách bơm nước điện giải liên tục cho mèo. Luôn giữ ấm hoặc bật đèn sưởi.

Bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo không lây sang người. Nhưng cần cẩn thận khi tiếp xúc với mèo bị bệnh.

Bệnh giảm bạch cầu có chữa trị được không?

Phòng bệnh suy giảm bạch cầu ở mèo

Hiện nay có vaccine phòng ngừa 3 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của mèo. Vaccine có hiệu lực miễn dịch tới 2- 3 năm, nhưng tốt nhất tiêm phòng hàng năm cho mèo. Đối với các foster, mèo nhà được khuyến khích tiêm phòng để yên tâm nhận mèo về chăm sóc.

Mèo mới về cần có thời gian nuôi cách ly mèo khác từ 10- 15 ngày.

Thận trọng với những mèo đã khỏi bệnh vẫn mang virus sau vài tháng, nguy cơ tiềm tàng gây các ổ dịch bùng phát cho mèo khác. Khi nhà đã có mèo bị giảm bạch cầu cần cách ly không cho mèo lạ tiếp cận khu vực nhà mình, tẩy trùng nhà sạch sẽ và không nuôi mèo mới trong ít nhất 6 tháng hoặc chỉ đưa mèo đã tiêm phòng đầy đủ về nhà.

Đối với các gia đình nuôi nhiều mèo,à chỉ 1 con phát bệnh, cần cách ly ngay những con còn khỏe, tăng cường chế độ ăn, tiêm thuốc encozym (tổng hợp các vitamin nhóm B ) mỗi ngày 1 ống thuốc để tăng sức đề kháng giúp mèo chống lại bệnh xâm nhập.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Happy Pets Việt Nam

Tìm kiếm cửa hàng
Chọn tỉnh, thành phố
Chọn quận, huyện
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải…

(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({});

Rate this post