Cách phòng ký sinh trùng Toxoplasma Gondii cho mẹ bầu
in

Cách phòng ký sinh trùng Toxoplasma Gondii cho mẹ bầu

Ký sinh trùng Toxoplasma Gondii là một loài động vật nguyên sinh có trên các động vật máu nóng như chó, mèo, động vật có vú… Toxoplasma có thể gây bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai. Rất nhiều người nuôi chó mèo thường tìm cách cho hoặc bán thú cưng khi mang thai vì lý do này.

Nhưng theo các bác sĩ thú y, không dễ để ký sinh trùng Toxoplasma lây nhiễm từ mèo sang người. Với các biện pháp phòng ngừa khoa học, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể nuôi thú cưng mà vẫn an toàn. Hãy cùng happypetsvietnam.com tìm hiểu cơ chế hoạt động và cách phòng ngừa ký sinh trùng qua bài viết dưới đây.

Ký sinh trùng Toxoplasma Gondii ở mèo

Toxoplasma Gondii còn được gọi là Toxoplasma, T.Gondii, trùng cong. Có thể xuất hiện trên hầu hết các động vật máu nóng như chó, mèo… Trứng của ký sinh trùng có trong đất bùn, rau quả… xâm nhập vào một vật chủ trung gian như chim, chuột, bò, dê… Khi mèo ăn thịt các động vật này, kí sinh trùng sẽ lây nhiễm sang cơ thể mèo.

Ký sinh trùng Toxoplasma Gondii ở mèo

Ở một số động vật (như chó), trứng của Toxoplasma không được bài tiết ra môi trường. Do đó không thể lây bệnh. Trong khi đó, chúng lại dễ dàng phát triển và đẻ trứng trong đường ruột của mèo. Sau đó được bài tiết ra ngoài qua phân. Mèo hoang có tỉ lệ mắc ký sinh trùng cao hơn mèo cảnh.

Bệnh do Toxoplasma gây ra được gọi là Toxoplasmosis. Khi mèo bị bệnh, trong huyết thanh, thủy dịch và dịch não tủy sẽ xuất hiện một loại kháng thể đặc trưng. Dựa vào tỉ lệ kháng thể, các bác sĩ có thể phán đoán mức độ nhiễm bệnh của mèo.

Con đường lây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma

Khi mèo đi vệ sinh, trứng ký sinh trùng được đưa ra ngoài cơ thể. Khi con người tiếp xúc với lông mèo, chất thải của mèo, nước bọt hoặc dịch cơ thể có thể bị lây nhiễm.

Tuy nhiên ký sinh trùng Toxoplasma Gondii có thể dễ dàng lây nhiễm vào cơ thể người khi ở môi trường tự nhiên. Con đường chủ yếu là do ăn thịt sống/chín tái, tiếp xúc với đất bùn hoặc ăn trái cây, rau củ chưa rửa sạch sẽ.

Con đường lây nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma

Tỉ lệ nhiễm bệnh do thức ăn chưa nấu chín cao hơn nhiều so với lây từ mèo. Tại nhiều khu vực, người dân có tỉ lệ mắc bệnh cao do liên quan đến thói quen ăn uống.

Mèo rất khó mắc ký sinh trùng Toxoplasma Gondii

Theo nhiều nghiên cứu, tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Gondii ở mèo rất thấp. Tại Najiya Animal Clinics, bệnh viện thú y lớn nhất Bắc Kinh, Trung Quốc, số lượng mèo bị mắc bệnh hàng năm chỉ chiếm khoảng 2-3%.

Lý do là mèo sinh sống trong thành phố thường rất sạch sẽ. Chúng chủ yếu được ăn thức ăn cho mèo chuyên dụng, hoặc đồ hộp cho mèo. Nhiều con mèo rất ít khi ra ngoài đường. Nhờ đó làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ký sinh trùng.

Ở những gia đình nuôi nhiều mèo, mặc dù sống cùng một nhà nhưng không phải tất cả mèo đều bị nhiễm bệnh.

Ký sinh trùng sau khi vào cơ thể mèo phải mất tới 2 tuần mới có thể sản sinh ra nang trứng và bắt đầu gây bệnh. Nang trứng sau khi ra ngoài cơ thể phải mất ít nhất 1 ngày hoặc vài ngày mới có thể lây bệnh. Trừ khi bạn không làm tốt việc vệ sinh, chất thải để vài ngày mới được dọn dẹp. Nếu không rất ít khi mèo bị bệnh.

Mèo rất khó mắc ký sinh trùng Toxoplasma Gondii

Cách phòng bệnh cho phụ nữ có thai

Thường xuyên dọn dẹp khay vệ sinh cho mèo. Sau khi mèo đi vệ sinh phải hót phân và chất thải ngay lập tức. Tắm rửa và chải lông cho mèo thường xuyên. Vệ sinh sạch sẽ là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Ký sinh trùng Toxoplasma Gondii chỉ lây qua đường miệng. Bất kể là ở mèo hay người. Do đó, nếu rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với chất thải của mèo, tỉ lệ người bị mắc bệnh là cực kì nhỏ.

Ký sinh trùng Toxoplasma Gondii hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Mặc dù quá trình tương đối phức tạp, nhưng cũng chỉ mất khoảng vài tuần. Nhờ một số loại thuốc đặc trị qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Bất kể là người hay mèo đều phải tránh xa các loại thức ăn sống. Tăng cường việc vệ sinh môi trường. Phụ nữ có thai tránh xa những khu vực mèo thường lui tới, tránh ôm hôn mèo, tiếp xúc với khay cát cho mèo, không tắm rửa cho mèo. Tránh tiếp xúc với mèo bị bệnh.

Cách phòng ký sinh trùng Toxoplasma Gondii cho mẹ bầu
5 (100%) 1 vote[s]