Bạn có biết: vì sao phân mèo lại nặng mùi như vậy?
in

Bạn có biết: vì sao phân mèo lại nặng mùi như vậy?

Ai đã từng nuôi mèo đều biết phân mèo rất nặng mùi. Thậm chí còn kinh khủng hơn cả mùi phân chó và một số động vật khác. Một độc giả của happypetsvietnam.com từng đi vắng 3 ngày, sau khi về cả căn nhà ngập chìm trong mùi phân và nước tiểu của mèo. Thật là một cảm giác kinh khủng.

Mùi chất thải của mèo rất đặc trưng và không thể nhầm lẫn với bất kì loại mùi nào. Vậy tại sao phân của mèo lại có mùi nặng như vậy? Bác sĩ thú y sẽ giải đáp câu hỏi qua bài viết dưới đây.

Tại sao phân mèo nặng mùi?

Mèo cảnh hay mèo hoang đều là động vật ăn thịt. Trong tự nhiên, chế độ ăn của mèo chủ yếu là động vật. Thịt cung cấp protein hàm lượng cao cho mèo.

Tại sao phân mèo nặng mùi?

Tuy nhiên thành phần của protein có nguyên tố nitơ và lưu huỳnh. Đây là những thành phần chính gây nên mùi chất thải đặc trưng của mèo.

Ngoài ra, vi khuẩn trong phân mèo cũng góp phần sản sinh ra các hợp chất gây mùi mạnh. Bao gồm Indol, Skatole, Hydro sulfua… Gây mùi nồng nặc khi mèo đi vệ sinh. Đặc biệt Hydro sulfua là chất khí không màu, có thể gây ngộ độc cho người và động vật.

Nếu vậy có thể thay đổi chế độ ăn để giảm bớt mùi thối không? Câu trả lời là không. Bởi ăn thịt là bản năng của mèo. Cơ thể chúng được cấu tạo để phù hợp với chế độ ăn toàn thịt. Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Do đó bất kể mèo ăn loại thức ăn nào thì vẫn có mùi.

Mùi phân có thể là dấu hiệu của bệnh

Mùi phân có thể là dấu hiệu của bệnh

Bình thường mùi phân mèo rất nặng và chua nhưng không có mùi tanh. Trong thường hợp mèo bị bệnh dạ dày hoặc đường ruột như tiêu chảy, viêm đường ruột, mùi phân sẽ đặc biệt thối. Đến mức chủ nhân không thể chịu nổi.

Nguyên nhân là do lúc này, lượng vi khuẩn trong phân của mèo tăng gấp nhiều lần bình thường. Dưới tác động của các phản ứng hóa học, phân sẽ có mùi cực kì khó chịu. Người nuôi cần thận trọng nếu thấy mèo có những biểu hiện như vậy.

Mùi phân của mèo cũng là dấu hiệu một số bệnh ở mèo. Một số trường hợp phân sẽ có dạng lỏng hoặc nhão. Nếu bạn đang quan tâm: bệnh đường ruột ở mèo. Hãy gửi câu hỏi về fanpage happypetsvietnam.com để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Bạn có biết: vì sao phân mèo lại nặng mùi như vậy?
5 (100%) 1 vote[s]